• Zalo

Cứu sống bệnh nhân nhiễm não mô cầu

Sức khỏe Thứ Tư, 12/02/2014 04:40:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh nhân Bùi Hữu D bị sốt cao, tri giác lơ mơ bị nhiễm não mô cầu rất nguy kịch đã được cứu sống.


Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân Bùi Hữu D, nam 21 tuổi ở Phú Xuyên (Hà Nội) nhập viện tối ngày 10/2 trong tình trạng sốt cao, tri giác lơ mơ, xuất hiện các hoại tử rải rác trên da.

 Phát ban ở bệnh nhân nhiễm não mô cầu.

Các bác sĩ đánh giá ban đầu bệnh nhân không phải mắc liên cầu lợn. Theo gia đình bệnh nhân thì trước đó hai ngày, bệnh nhân sốt cao, đau đầu, buồn nôn, một ngày sau xuất hiện ban trên da.
Gia đình đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu sau đó chuyển thẳng lên BV Nhiệt đới trung ương (Hà Nội). Trước đó bệnh nhân ăn lòng lợn, tiết canh.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị não mô cầu và lập tức cho làm các xét nghiệm và cách ly ngay.

Bệnh lý não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp, lưu trú ở hầu, họng trong quá trình tiếp xúc dễ lây bệnh cho những người xung quanh.

Bệnh có thể gây nên viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết. Bệnh diễn tiến rất nhanh, nếu không được cấp cứu kịp thời tỷ lệ sốc và tử vong rất cao. Bệnh có thể mắc ở bất kỳ đối tượng nào.

Những trường hợp phát hiện nhiễm não mô cầu cần phải khoanh vùng và xử lý ngay. Ngoài ra, cần cấp thuốc dự phòng đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Cũng theo bác sỹ Cấp, sau hai ngày điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, tinh thần tốt, ban trên da bắt đầu giảm dần.

Bệnh nhiễm não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Biểu hiện lâm sàng thường gặp là viêm màng não mủ hoặc nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc dẫn đến tử vong, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các giọt nhỏ dịch tiết mũi họng bị nhiễm Neisseria meningitidis, khả năng lây truyền sẽ tăng nếu có đồng nhiễm cùng các vi rút đường hô hấp.
Người bình thường thì vẫn có thể mang vi khuẩn não mô cầu tại họng mà không có triệu chứng lâm sàng.
Thời kỳ ủ bệnh trung bình là 4 ngày (2-10 ngày). Biểu hiện nhiễm trùng rất rõ với triệu chứng sốt cao đột ngột, có thể có rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu.

Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Neisseria meningitidis bị đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, táo bón, gáy cứng. Trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy, thóp phồng và gáy mềm.
Ngoài ra, có thể bị suy thượng thận, suy đa tạng và tử vong nhanh trong vòng 24h.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cứu sống bệnh nhân nhiễm não mô cầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin