Cứu sống bé trai 12 tuổi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ

(VTC News) - Một bé trai 12 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh và bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A, nhập viện trong tình trạng nguy kịch vừa được các chuyên gia và bác sỹ tại Đà Nẵng phẫu thuật thành công.

Chiều 27/12, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cho biết, vừa chữa trị thành công cho một bệnh nhân nhi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ.

Theo đó, ngày 30/11, Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân nhi Nguyễn Lê Hoàng A. (12 tuổi, trú Đà Nẵng), nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất.

Bệnh nhân được chẩn đoán vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A. Theo người thân của bệnh nhi, cháu A. mắc bệnh tim bẩm sinh và đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao, gia đình vẫn chưa quyết định cho em được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Cuu song be trai 12 tuoi bi vo phinh boc tach dong mach chu hinh anh 1

Bệnh nhi 12 tuổi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A được các bác sĩ ở Đà Nẵng cứu sống.

Trưa 30/11, cháu A. đột nhiên bị đau ngực trái dữ dội, kèm theo khó thở và ngất. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lúc mê lúc tỉnh, mệt mỏi, vã mồ hôi, môi và đầu chi tái tím. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành kiểm soát huyết áp tức thời nhằm hạn chế bóc tách lan rộng.

Được biết, phình tách động mạch chủ tuýp A là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu, không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp không được điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Nhận định đây là trường hợp cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân, sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sau 6 giờ liên tục bao gồm các công đoạn: Thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa ngoại tim mạch lồng ngực, Đơn vị tim mạch, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong. Hôm nay (ngày 27/12), em Nguyễn Lê Hoàng A. đã được xuất viện về nhà….”

>>> Xem thêm: 4 giờ phẫu thuật quốc tế cứu sống bệnh nhân động kinh

Video: Cứu sống bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hiếm gặp trên thế giới

 Nguyễn Vương - Thanh Thảo
Bình luận