Cứu sống bé gái ở Bến Tre nguy kịch vì bị sốc tim

(VTC News) - Bệnh tình nguy kịch, bé gái được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chữa trị và may mắn thoát khỏi bàn tay của "tử thần".

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM (huyện Bình Chánh, TP.HCM), bé gái tên là H.M.., 15 tuổi, quê gốc ở Bến Tre.

Bé T. bị sốc tim, viêm cơ tim tối cấp nặng , tình trạng bệnh diễn biến xấu, tổn thương gan thận, nguy cơ tử vong cao. Trước đó theo bệnh sử, ngày 11/2, bé T. được người nhà phát hiện ngất trong nhà vệ sinh trong tình trạng sốt cao.

Cuu song be gai o Ben Tre nguy kich vi bi soc tim hinh anh 1

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi H.M.T tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM. (Ảnh: Đ.T.Q) 

Bé T. được chuyển đến BV Nhi đồng TP.HCM vào ngày 13/2. Tại đây, các bác sĩ bệnh viện phối hợp với phía BV Chợ Rẫy TP.HCM cùng tham gia cấp cứu cho bệnh nhi.

Ê kíp tiến hành chạy ECMO cho bệnh nhi bằng phương thức tĩnh mạch - động mạch. Sau 24 giờ chạy ECMO, chức năng tim của bệnh nhi dần trở lại, mạch và huyết áp cũng ổn định. Đến ngày 17/2, bé T. hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, chức năng tim trở về mức bình thường.

Ngày thứ 7 sau nhập viện, bệnh nhi đã tỉnh táo và cho ngưng chạy ECMO, thoát được lưỡi hái tử thần.

Theo BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh Viện Nhi đồng TP.HCM, ECMO là kỹ thuật sử dụng hệ thống màng trao đổi và bơm ly tâm để hoạt động thay cho chức năng của phổi và tim, giúp cứu sống những bệnh nhân suy hô hấp - tuần hoàn nặng.

Với kỹ thuật này, khả năng cứu sống bệnh nhi có thể đạt đến 80% các trường hợp viêm cơ tim thể tối cấp, hội chứng suy hô hấp cấp không đáp ứng điều trị hồi sức tích cực.

Được biết, chi phí điều trị ECMO của bé T. lên đến 150 triệu đồng đã được phí BV miễn phí toàn bộ.

Video: Bác sĩ cứu sống em bé bị mẹ vứt vào thùng rác trong tiết trời 2 độ C

>>> Đọc thêm: Tội nghiệp bé gái 17 tháng tuổi văng khỏi xe máy, chấn thương nặng

Chi Lê
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU