Cựu sĩ quan CIA thừa nhận âm mưu chuyển thông tin mật cho Trung Quốc

(VTC News) - Cơ quan tình báo Mỹ nghi ngờ rằng sự thất bại của mạng lưới tình báo CIA ở Trung Quốc có liên quan đến cựu sĩ quan Jerry Lee.

Cổng thông tin chính thức của Bộ Tư pháp Mỹ đăng tải thông tin cho biết cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là Jerry Lee đã nhận tội âm mưu chuyển thông tin mật cho Trung Quốc.

Theo thông tin của tờ Washington Post, người đàn ông 54 tuổi gốc Hồng Kông này đã làm việc cho CIA trong 13 năm. Ông rời lực lượng tình báo Mỹ vào năm 2007 và trở về Hồng Kông để chuyển sang công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vào tháng 4/2010, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã tìm đến ông Lee.

Họ đề nghị ông cung cấp những thông tin mật mà ông có quyền truy cập khi làm việc tại CIA. Đổi lại, ông Lee sẽ được nhận khoản tiền là 100 nghìn đô la, đồng thời được cam kết “chăm sóc đến cuối đời” nếu ông chịu hợp tác.

Cuu si quan CIA thua nhan am muu chuyen thong tin mat cho Trung Quoc hinh anh 1

Trụ sở Cơ quan tình báo Trung Quốc. (Ảnh: Reuters) 

Tháng 5/2010, ông Lee đã chuẩn bị một bộ tài liệu, trong đó có thông tin về các nhân vật nằm vùng, cũng như địa điểm, thời gian tiến hành các chiến dịch bí mật của CIA. Tất cả các thông tin đã được ông lưu trữ lại trong ổ cứng.

Đến năm 2012, khi ông Lee đang ở Hawaii, lực lượng FBI tiến hành lục soát phòng khách sạn nơi ông ở. Họ tìm thấy các tài liệu có liên quan đến thông tin mật, cũng như ổ cứng mà ông đã dùng sao chép dữ liệu trước đó.

Cho đến năm 2013, ông Lee vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định mình không nhận bất cứ nhiệm vụ nào từ tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối cùng ông cũng đã phải cúi đầu nhận tội.

Tờ Washington Post viết rằng các nhân viên tình báo đã buộc ông Lee phải nhận trách nhiệm về việc làm lộ mạng lưới điệp viên nằm vùng của CIA tại Trung Quốc. Một số đầu mối của CIA đã bị sát hại trước đó.

Được biết, Jerry Lee không phải là cựu sĩ quan tình báo đầu tiên bị kết tội làm việc cho tình báo Trung Quốc. Hồi giữa tháng 3, một cựu nhân viên khác được Cục Tình báo Quốc phòng (DIA) Mỹ tuyển dụng từ năm 2014, ông Ron Rockwell Hansen, cũng đã phải nhận tội trước cáo buộc tương tự.

Tình báo Trung Quốc có thể 'thâm nhập' vào hội nghị Mỹ - Triều bằng cách nào?

Tình báo Trung Quốc có thể 'thâm nhập' vào hội nghị Mỹ - Triều bằng cách nào?

Các quan chức Mỹ được cho là đang phải đề phòng cao độ trước sự "thâm nhập" của Trung Quốc bằng nhiều biện pháp xung quanh cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ...
Quan chức an ninh Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng không bị Mỹ bắt giữ

Quan chức an ninh Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng không bị Mỹ bắt giữ

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 10/10 cho biết đã bắt giữ và truy tố một quan chức của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc gián điệp kinh tế và cố gắng ăn cắp bí mật thương mại từ một số...

 (Nguồn: RBC)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU