Cựu Phó tổng giám đốc Đông Á Bank: 'Sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình'

(VTC News) - Tại CQĐT cũng như tại phiên tòa, cựu Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB thừa nhận sai phạm và cho biết, bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình.

Ngày 10/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') và 24 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Phiên tòa tiếp tục với phần tranh tụng.

Mở đầu phiên tòa, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu Phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB, bắt đầu phần bào chữa cho bà.

Cáo trạng xác định bà Xuyến là đồng phạm thực hành tích cực với cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình. Bà Xuyến lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 40 tỷ đồng trong việc DAB cho em vợ ông Bình vay 270 tỷ đồng. Bà Xuyến cũng là đồng phạm giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỷ đồng mua cổ phần DAB.

Cuu Pho tong giam doc Dong A Bank: 'Sai pham vi rat tin tuong ong Binh' hinh anh 1

Bà Xuyến cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình và mong muốn ông nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. 

Ngoài ra, bà Xuyến còn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng về các hành vi như xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài và chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB 1.088 tỷ đồng... Bà Xuyến phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB 1.574 tỉ đồng.

Mức án mà VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt đối với bà tổng cộng là 30 năm cho cả hai tội danh này.

Tại CQĐT cũng như tại phiên tòa, bà Xuyến thừa nhận sai phạm, tuy nhiên, bà phủ nhận việc chiếm đoạt số tiền 40 tỷ đồng mà VKS cáo buộc. Bà cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình và mong muốn ông nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. Tuy nhiên, ông Bình không xác nhận lời khai của bà.

Luật sư bào chữa cho bà Xuyến cho biết, do quá tin tưởng ông Bình, bà Xuyến đã đưa cả tên mẹ của bà, chồng con của bà... và cả người giúp việc đứng tên cổ phần giúp cho ông Bình thực hiện các hành vi sai phạm.

Luật sư cũng chỉ rõ một số luận cứ chứng minh bà Xuyến không phải đồng phạm với ông Bình trong hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong quá trình hoạt động và điều hành, DAB xảy ra tình trạng thua lỗ thì những người đứng đầu đã có những quyết định và quyết định đó sau này được xác định là sai lầm... Tuy nhiên, không thể xem hành vi đó của bà Xuyến là hành vi giúp sức cho việc chiếm đoạt...

Theo luật sư thì bà Xuyến chỉ là đồng phạm của ông Bình về hành vi cố ý làm trái và đề nghị HĐXX cân nhắc khi lượng hình, cho bà mức án nhẹ để về làm người có ích cho xã hội lúc cuối đời và cũng để bà được chăm sóc mẹ chồng bà là mẹ Việt Nam anh hùng đã rất lớn tuổi.

>>> Đọc thêm: Lật tẩy thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của các cựu lãnh Ngân hàng Đông Á

Chỉ đạo cấp dưới làm sai, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á xin lỗi trước tòa

Chỉ đạo cấp dưới làm sai, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á xin lỗi trước tòa

Sau khi bị cấp dưới tố cáo, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình đã thừa nhận và xin lỗi.
Vũ 'nhôm' bị đề nghị 15-17 năm tù, Trần Phương Bình chung thân

Vũ 'nhôm' bị đề nghị 15-17 năm tù, Trần Phương Bình chung thân

Sau khi khắc phục 203 tỷ đồng, Vũ "nhôm" được đề nghị mức án 15-17 năm tù, thấp hơn khung hình phạt, còn Trần Phương Bình bị đề nghị chung thân.
Minh Khánh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU