• Zalo

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chối tội, phủ nhận chỉ đạo cấp dưới sửa bài thi

Chuyện vụ án Thứ Hai, 25/05/2020 20:50:00 +07:00
(VTC News) -

Dù bị cáo Trần Xuân Yến liên tục đưa ra nhưng ý kiến bào chữa cho mình nhưng VKS khẳng định có đủ chứng cứ buộc tội bị cáo này.

Chiều 25/5, trong phần tranh tụng tại phiên tòa sở thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) không đồng tình với cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La cáo buộc bị cáo tội "Lợi dụng chức quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo bị cáo Yến, cơ quan tố tụng quy kết Yến có động cơ cá nhân khác để nhận thông tin 13 thí sinh nhằm sửa bài để nâng điểm là không đúng. Bởi hồ sơ của cơ quan ANĐT kết luận không ai nhờ bị cáo nâng điểm, bị cáo cũng không có động cơ vụ lợi nào trong vụ án.

Việc VKS cáo buộc bị cáo chịu trách nhiệm chính giám sát thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm kết quả bài thi là không có cơ sở pháp lý.

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chối tội, phủ nhận chỉ đạo cấp dưới sửa bài thi - 1

Bị cáo Trần Xuân Yến tại TAND tỉnh Sơn La.

Đưa ra căn cứ, bị cáo Yến cho rằng trong kỳ thi năm 2018, Thông tư 04 của Bộ GD&ĐT quy định quá trình chấm thi phải bố trí bộ phận giám sát gồm công an và thanh tra.

Như vậy, bị cáo cho rằng bản thân là đối tượng được giám sát, không phải người giám sát. Đồng thời, cựu Phó giám đốc Sở trình bày Thông tư 04 cũng không có điều khoản nào quy định bị cáo phải chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi.

Với cáo buộc đồng thuận, cho phép các bị cáo khác rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa nâng điểm, Yến nói rằng quy kết này không đúng. Bởi cơ quan ANĐT và lời khai các bị cáo khác đã khẳng định không ai được bị cáo chỉ đạo làm việc này.

Về cáo buộc chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga xóa dữ liệu máy tính liên quan việc nâng điểm thi sau khi có đoàn thanh tra, Yến cũng bác bỏ luận tội của đại diện VKS.

Theo bị cáo Yến, dữ liệu gửi về Bộ GD&ĐT không có ảnh quét bài thi. Qua sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang, ông Yến nhận thấy việc can thiệp để sửa điểm có thể được thực hiện trên máy tính ở khâu xử lý ảnh.

Để phát hiện ra sai phạm này nếu có, thì phải có ảnh quét bài gốc để đối chiếu. Do đó việc sao lưu dữ liệu để bảo quản là cần thiết

Đại diện VKS cho rằng, quá trình điều tra, Trần Xuân Yến khai nhận phù hợp với lời khai của các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", với tình tiết phạm tội nhiều lần.

Lời khai của Yến thể hiện bị cáo đồng thuận cho các bị cáo rút bài thi nhằm nâng điểm cho các thí sinh. Sau đó, quét lại kết quả các bài thi đã sửa để cập nhật vào máy tính.

Đại diện VKS khẳng định lời khai của ông Yến và các bị cáo khác, cũng như nhiều chứng cứ bổ trợ cho thấy cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT không chỉ đạo niêm phong bài thi sau khi thi. Đến chiều 4/7/2018, Yến mới ban hành quy định niêm phong.

Theo đại diện VKS, sau khi đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên thanh tra, bị cáo Yến mang các bộ đĩa CD ra nghĩa trang để đốt tiêu hủy nhằm phi tang. Sau đó, cơ quan ANĐT khám nghiệm hiện trường và có thu được các mẫu than đĩa bị đốt.

Ngoài ra, đại diện VKS cũng khẳng định có căn cứ cho thấy Trần Xuân Yến đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hồng Nga xóa dữ liệu trên máy tính để trốn tội. Cơ quan điều tra khi giám định chứng cứ cũng đã phát hiện dấu vết của hành vi tẩy xóa này.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chối tội, phủ nhận chỉ đạo cấp dưới sửa bài thi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin