Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị tuyên 9 năm tù, cao hơn đề nghị

Pháp đìnhThứ Sáu, 29/05/2020 11:31:31 +07:00
(VTC News) -

HĐXX nhận định, hành vi của Trần Xuân Yến là tiền đề để các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội nên tuyên phạt bị cáo 9 năm tù, cao hơn mức án đề nghị.

Sau 6 ngày xét xử và 2 ngày nghị án, sáng 29/5, TAND tỉnh Sơn La đưa ra phán quyết với 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT 2018 tại địa phương này.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng đặc biệt xấu cho xã hội. Các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

Ông Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng giữ vai trò chính trong vụ án. Hành vi của Yến là tiền đề để các bị cáo khác là cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị tuyên 9 năm tù, cao hơn đề nghị - 1

Bị cáo Trần Xuân Yến bị tuyên phạt 9 năm tù giam.

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến với vai trò là tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT 2018, có trách nhiệm giám sát các thành viên trong tổ, chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm.

Tại toà, ông Yến không thừa nhận hành vi song HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định cựu Phó Giám đốc Sở đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh sau đó chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Bị cáo Yến không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo "quét" bài thi xong phải niêm phong lại ngay để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có thông tin Bộ GD&ĐT đến Sơn La kiểm tra, ông Yến chỉ đạo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Từ những phân tích trên, TAND tỉnh Sơn La tuyên phạt ông Trần Xuân Yến  9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng.

Trong những ngày xét xử trước đó, Trần Xuân Yến là một trong 3 bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. 

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến cho rằng lời khai của cấp dưới và nhiều tình tiết trong cáo trạng "không chính xác". Tại tòa, bị cáo nói không nhờ nâng điểm mà chỉ dặn bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng khảo thí) xem điểm giúp 13 thí sinh mà ông nhận thông tin từ cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Hoàng Tiến Đức.

Ông Yến cũng phủ nhận thông tin tạo điều kiện cho cấp dưới sửa điểm thi. Trong tất cả cáo buộc, ông Yến chỉ thừa nhận có thiếu sót duy nhất trong việc đóng, mở niêm phong túi đựng bài thi và việc này không có mục đích tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Nói lời sau cùng trước tòa ngày 26/5, bị cáo Trần Xuân Yến thừa nhận gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

“Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo tự làm mất uy tín của bản thân”, Trần Xuân Yến nói.

Đồng thời, bị cáo này mong HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án khách quan, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, ông Yến đề nghị HĐXX tuyên ông không phạm tội.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn