• Zalo

Cựu Phó Chủ tịch VFF Ngô Tử Hà: 'Tôi từng bị dọa đặt mìn ở nhà'

Thể thao Thứ Năm, 24/05/2018 08:09:00 +07:00

Cựu Phó chủ tịch VFF Ngô Tử Hà nhiều lần bị các phần tử quá khích đe dọa đặt mìn ở nhà và "xin tiết" nếu xuống Hải Phòng làm nhiệm vụ.

Những sự việc vừa xảy ra ở VFF và VPF khiến hình ảnh bóng đá Việt Nam bị méo mó, xấu xí đi rất nhiều. VTC News vừa có cuộc trao đổi với ông Ngô Tử Hà xung quanh câu chuyện này.

Ngo Tu Ha-01

 

- Khi còn làm ở VFF ông đã bao giờ chứng kiến những sự việc ứng xử thiếu kiềm chế, hay chuyện đe dọa như kiểu xã hội đen chưa?

Ông Ngô Tử Hà: Trong các mùa giải 1997, 1998, 1999, 2000 rồi 2001, tôi đã nghiêm khắc xử lý kỷ luật hàng loạt cầu thủ, trọng tài, giám sát và đặc biệt là các đội bóng. Một số phần tử đã bắn tin đe dọa, mang mìn đến nhà tôi ở số 9 Hàng Chuối. Một số khán giả Hải Phòng lại nói: “Nếu Ngô Tử Hà xuống đây sẽ xin tí tiết”.

Trong một thời gian dài, khi đi xe máy, tôi phải luôn đề phòng những hành động quá khích của những kẻ xấu nên thường mang theo một cái roi điện và bình xịt.

Ở VFF, tôi cũng hay bị chơi xỏ, “bắn lén”… nhưng băm bổ với nhau như trong cuộc họp của Ban Kiểm tra VFF vừa qua thì chưa có. Hy vọng đây là trường hợp đầu tiên và cũng là cuối cùng. Chúng ta đều không muốn VFF, VPF thành… cái chợ bóng đá.

- Ông đánh giá thế nào về sự việc mới đây giữa cựu Phó Chủ tịch VPF Trần Mạnh Hùng và Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền?

Đây là giọt nước làm tràn ly vì hai ông đã có mối bất đồng từ trước. Cũng là bài toán quyền lợi cả thôi.

Rõ ràng, hành động và ngôn từ của ông Hùng là không thể chấp nhận, cần lên án, nhất là khi ông Hùng ở vị trí lãnh đạo cấp cao của VPF và cả doanh nghiệp của ông ta.

Nhưng ngược lại, ông Hùng bức xúc, nóng nảy bộc lộ bản chất con người của ông ta như vậy thì mọi người cũng dễ nhận biết. Còn một số người đeo kính trắng, vẻ tri thức, miệng cứ cười, tay cứ bắt, cứ hồ hởi… nhưng đằng sau lại làm những việc tồi tệ hơn, hại đồng nghiệp bằng những thủ đoạn ác hơn. Có người được mệnh danh là ông Phật nhưng trong túi có hàng bồ dao găm. Loại này nguy hiểm hơn. Phải tránh xa.

Tran Manh Hung (1)

Ông Trần Mạnh Hùng từ chức Phó Chủ tịch VPF sau lùm xùm chửi Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền.

- Ông nghĩ sao về quyết định từ chức Phó Chủ tịch VPF của ông Trần Mạnh Hùng?

Ông Hùng chọn con đường từ chức là hợp lý, vì uy tín đã xuống đáy, khó làm việc. Nếu ông Hùng tiếp tục ứng cử Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ khóa VIII, số phiếu bầu sẽ thấp, uy tín càng bị ảnh hưởng. Chắc ông ta cũng đã tính toán đến điều này.

- Vậy còn Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền. Trong chuyện này ông ấy vô can? VFF có cần xem xét những vấn đề Ban kiểm tra và ông Hùng đã nêu hay không?

Ông Dương Văn Hiền có vô can hay không cần làm rõ trước Đại hội vì nó ảnh hưởng tới phiếu bầu. Để đánh giá về ông Hiền, tôi không có cơ sở để làm điều đó, nhưng có thể nói ông Hiền có một trong những tố chất của trọng tài bóng đá: quái.

- VFF cần phải làm gì lúc này thưa ông?

VFF tới đây cần quyết liệt thay máu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải vào cuộc chỉ đạo. Không can thiệp sâu nhưng cần phát huy vai trò quản lý nhà nước. Không nên quá sợ FIFA vì nếu góp phần làm cho bóng đá phát triển theo chiều hướng tích cực, FIFA sẽ ủng hộ.

Bằng mọi cách, kiên quyết làm trong sạch bóng đá Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin