Cựu Phó Chủ tịch tỉnh lấn chiếm đất: Bí thư Vĩnh Phúc lên tiếng

Thời sựThứ Ba, 09/12/2014 04:52:00 +07:00

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc không nghe điều tiếng gì về việc lấn chiếm đất công trước khi ông Hà Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về hưu.

(VTC News) – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, ông không nghe điều tiếng gì về việc lấn chiếm đất công trước khi ông Hà Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về hưu.

Ông Nguyễn Trung Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa ký văn bản gửi Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên yêu cầu làm rõ thông tin dư luận phản ánh trong những ngày qua về việc ông Hà Hòa Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, lấn chiếm hàng trăm m2 đất công gây bức xúc dư luận những ngày qua.

“Để có cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên báo cáo cụ thể việc phản ánh của báo chí đối với việc lấn chiếm đất đai của đồng chí Hà Hòa Bình và gia đình đồng chí,” văn bản do ông Nguyễn Trung Hải ký nêu rõ.

Trong khi đó, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng cho biết, ông Hà Hòa Bình mới nghỉ hưu từ ngày 1/11/2014, đến nay mới được hơn 1 tháng. Trước đó, ông Vọng không hề nghe thông tin gì về việc ông Hà Hòa Bình có dấu hiệu lấn chiếm đất đai.

phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc lấn chiếm đất
Biệt thự của ông Hà Hòa Bình tại phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. (Ảnh: NLĐ) 

“Trước khi anh Bình về nghỉ hưu, tôi không nghe được điều tiếng gì về việc này cả. Sau khi dư luận báo chí phản ánh và qua báo cáo của Thành ủy Vĩnh Yên liên quan đến việc lấn chiếm đất đai, tỉnh ủy đã có chỉ đạo cơ quan chức năng của TP Vĩnh Yên phải vào cuộc để làm rõ mức độ sai phạm. Khi có kết luận cuối cùng thì tỉnh ủy mới xem xét xử lý tùy theo mức độ sai phạm,” ông Vọng nói.

Đáng chú ý, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết ông Hà Hòa Bình đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc để giải thích về việc lấy tiền đâu xây dựng dinh thự bề thề như vậy.

“Anh Bình nói có bán đi 1-2 lô đất để lấy tiền đưa con trai xây nhà” - ông Vọng nói.

Ông Vọng cho biết gia đình ông Hà Hòa Bình cũng đã tự nguyện tháo dỡ tường rào xây dựng kiên cố trên đất lấn chiếm để khắc phục hậu quả.

“Quan điểm của Thành ủy Vĩnh Yên là bất kể cá nhân nào, nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, không thể có chuyện bao che, nể nang” - ông Nguyễn Văn Chúc, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên thẳng thắn.

Một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết việc xử lý vụ việc phải được tiến hành từng bước, thận trọng. “Sau khi nhận được báo cáo cụ thể về vi phạm của gia đình ông Hà Hòa Bình, chúng tôi sẽ yêu cầu ông Bình báo cáo vụ việc này,” vị này cho biết.

Trước đó, UBND phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết luận ban đầu về việc kiểm tra, xác minh mốc giới đối với các hộ dân có nhà đất tiếp giáp với đất triển khai dự án hồ Dộc Mở và phần đất các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trái phép trong khu vực dự án.

Tổ công tác cho biết, quá trình lập hồ sơ xử lý đã gặp vướng mắc khi có 3 hộ dân lấn chiếm ra khu vực đất của dự án, gồm: ông Phùng Quốc Huy lấn 27,6 m2; ông Nguyễn Trường Tiến lấn 53,6 m2; ông Hà Hòa Bình lấn 399,2 m2. 

Trường hợp ông Hà Hòa Bình (khu phố Vĩnh Thịnh 4, phường Tích Sơn) khiến người dân địa phươngchính quyền địa phương chú ý hơn cả, bởi ông Bình là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa mới nghỉ hưu từ ngày 1/11 vừa qua.

Theo biên bản xác định mốc giới tại thực địa mà tổ công tác phường Tích Sơn lập, trên phạm vi đất mà gia đình ông Bình lấn vào phần đất công của dự án đang có: 1 cây bưởi, 3 cây sưa, 2 cây cam, tường gạch xây bao quanh đang trong giai đoạn hoàn thiện dài 112,32 m (cao 1,8m, có 42 trụ cao 2m), 2 trụ cổng có mái lợp ngói,…

Sau khi báo chí phản ánh và UBND phường Tích Sơn mời lên làm việc, gia đình ông Hà Hòa Bình đã chủ động thuê máy xúc phá dỡ dãy tường rào chạy dài hàng trăm mét, cao gần 2 m được xây dựng trên phần đất lấn chiếm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND phường Tích Sơn, tại buổi làm việc với phường, ông Hà Hòa Bình nói rằng không hề biết việc lấn chiếm đất công diện tích lớn như vậy; việc xây dựng tường rào lấn chiếm đất công gần 400 m2 là do con trai mình thực hiện (!?).

Một cán bộ phường Tích Sơn cho biết con trai ông Hà Hòa Bình tên là Hà Anh Tuấn đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, thỉnh thoảng mới về nhà.

Mặc dù thửa đất trên sổ sách rộng khoảng 1.400 m2 đã được tách làm 3 thửa, gồm hộ gia đình ông Hà Hòa Bình, ông Hà Anh Tuấn và ông Hà Thống Nhất (em trai ông Bình), nhưng chỉ có gia đình ông Bình thường xuyên sinh sống tại đây.

Chính vì thế việc ông Bình “đổ tội” cho con trai lấn chiếm đất công, còn mình không biết là hết sức khó hiểu và có biểu hiện thiếu trung thực.

Minh Quyết (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn