Cựu phi công Nguyễn Thành Trung nói về sự cố thông tin ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất

(VTC News) - Cựu phi công Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó tổng giám đốc VietNam Airlines nhận định, việc hacker tấn công chiếm quyền kiểm soát hệ thống màn hình thông báo tại sân bay là nguy hiểm.

Trả lời phỏng vấn VTC News, cựu phi công Nguyễn Thành Trung cho rằng việc hacker tấn công chiếm quyền kiểm soát hệ thống màn hình thông báo tại sân bay là nguy hiểm, tuy nhiên, lãnh đạo VietNam Airlines có lẽ đã có những phương án để ứng phó.

Nhận xét về nguy cơ hacker có thể tấn công vào hệ thống điều khiển bay điện tử, ông Trung cho rằng, khả năng các máy bay bị tấn công chiếm quyền điều khiển là khó xảy ra.

Cuu phi cong Nguyen Thanh Trung noi ve su co thong tin o Noi Bai, Tan Son Nhat hinh anh 1

 Cựu phi công Nguyễn Thành Trung

Dù những máy bay hiện đại đều có hệ thống điều khiển bằng điện tử, song về nguyên lý, nó được thiết kế có hệ thống bảo mật rất tốt, khi bay còn có hệ thống chống nhiễu sóng... vì vậy, việc chiếm quyền điều khiển máy bay qua hệ thống điều khiển là khó xảy ra.

"Tuy nhiên, nói là khó chứ không phải là không có nguy cơ. Chúng ta vẫn phải đề phòng, nhưng theo tôi khả năng chiếm quyền điều khiển máy bay là khó có thể", cựu phi công Nguyễn Thành Trung nhắc lại.

Cuu phi cong Nguyen Thanh Trung noi ve su co thong tin o Noi Bai, Tan Son Nhat hinh anh 2

Hành khách ùn ứ ở Nội Bài do sự cố thông tin - Ảnh: VnExpress

Theo thông báo của Vietnam Airlines, khoảng 16h ngày 29/7, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines (VNA) bị chiếm quyền kiểm soát và chuyển sang trang mạng xấu của nước ngoài.

Theo thông báo này, dữ liệu về 400 khách hàng thường xuyên của VNA đã bị công bố, đến 17h10 cùng ngày, trang mạng của VNA được khôi phục và đang được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ.

Tính đến 18h ngày 29/7, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA bị tấn công đã đươc cô lập và đang trong quá trình khắc phục.

Video hành khách phải làm thủ tục bằng tay do sự cố thông tin chiều 29/7 ở Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Liên quan vấn đề này, một nguồn tin cho VTC News hay, Trung tâm Ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) đã dự báo được đợt tấn công vào hệ thống thông tin tại các sân bay của nhóm hacker.

Theo đó, VNCERT đã gửi cảnh báo đến Vietnam Airlines trước khi đợt tấn công xảy ra khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Nguồn tin này cho hay bộ phận công nghệ của VNA 'đã làm khá tốt' và ngăn chặn được tối đa hậu quả.

PV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN