• Zalo

Cứu người di cư gặp nạn, tàu chở dầu bị cướp quyền kiểm soát và biến mất trên biển

Thế giới Thứ Năm, 28/03/2019 11:17:00 +07:00

Nhóm người di cư sau khi được một tàu Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu đã cướp quyền kiểm soát tàu, ép chuyển hướng về châu Âu thay vì Lybia.

Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini mới đây đã xác nhận vụ việc xảy ra hôm 27/3. 

Theo ông Salvini, tàu chở dầu El Hiblu 1 của Thổ Nhĩ Kỳ khi đang di chuyển ở Địa Trung Hải bất ngờ phát hiện và giải cứu một nhóm người di cư khoảng 120 người gặp nạn. Tuy nhiên, khi được đưa lên tàu, nhóm người này đã chiếm quyền kiểm soát con tàu, khống chế và ép thủy thủ đoàn chuyển hướng. 

"Những người này cướp tàu đã cứu mình vì họ muốn thay đổi lịch trình của con tàu", ông Salvini cho biết. 

cf4bfcfc-50dc-11e9-8617-6babbcfb60eb_image_hires_063757

 Tàu chở dầu El Hiblu 1. (Ảnh: Balticshipping)

Hiện vẫn chưa có thông tin về tình hình hiện tại của thủy thủ đoàn tàu El Hiblu 1. Lực lượng quân đội Malta cho biết vào tối 27/3, con tàu vẫn nằm trong lãnh hải của Lybia. 

Theo truyền thông Italia, vụ việc xảy ra khi con tàu đang hướng về Libya và chỉ còn cách bờ biển Libya 8 km. 

Một quan chức quân đội của Malta cho biết giới chức nước này đã từ chối để con tầu di chuyển vào lãnh hải của họ. Giới chức Italia cũng đưa ra một tuyên bố tương tự. 

Vấn đề người di cư vẫn đang là thách thức lớn đối với EU trong bối cảnh nhiều chính trị gia ở lục địa già tiếp tục theo đuổi chủ trương cấm cửa người nhập cư. Mặc dù số người nhập cư đã giảm rõ rệt trong vài năm trở lại đây, nhưng giới chức các nước châu Âu vẫn đang phải đâu đầu khi giải quyết các bài toán về thách thức an ninh, đảm bảo an sinh xã hội và giải quyết vấn đề xã hội nảy sinh với những người di cư.

Từ tháng 6/2018, chính phủ Italia tuyên bố đóng cửa nhiều cảng biển để ngăn chặn dòng người di cư vào nước này, đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư.

Với những người nhập cư tìm kiếm cơ hội ở những miền đất hứa tại châu Âu, họ chấp nhận đánh cược tính mạng trên những hành trình vượt biển nguy hiểm và chấp nhận nguy cơ có thể bị lực lượng bờ biển của Lybia ngăn chặn và giữ lại trong các trung tâm giam giữ ở Lybia. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều