Cứu người đàn ông bị rắn hổ mang chúa dài hơn 2 mét cắn

Tin tứcThứ Hai, 28/09/2020 19:00:41 +07:00
(VTC News) -

Ngày 28/9, Đơn vị Chống độc (khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết đơn vị đang điều trị cho bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa cắn.

Bệnh nhân là Y.T.K. (nam, 65 tuổi), ngụ Đắk Lắk. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ngày 21/9, sau 12 tiếng bị rắn cắn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân - Đơn vị Chống độc, Khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết, khi đang làm việc tại bờ suối, phát hiện có con rắn, người đàn ông liền bắt rắn nhưng không may lại bị con vật cắn vào một ngón thuộc bàn tay phải.

Bệnh nhân đã buộc dây garo ở cổ tay và đi lấy nọc rắn.

Cứu người đàn ông bị rắn hổ mang chúa dài hơn 2 mét cắn  - 1

Bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa dài 2,4 mét cắn.

Bệnh viện yêu cầu người nhà bệnh nhân đem rắn tới. Nhờ đó, các bác sĩ xác định đây là rắn hổ mang chúa dài khoảng 2,4 mét.

"Bệnh nhân được điều trị bằng 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân được thay huyết tương 1 lần vì có biến chứng hoại tử mô mềm. Vùng vết rắn cắn bị hoại tử nghiêm trọng, bệnh nhân được chỉ định tháo khớp đốt gần ngón tay", bác sĩ Ngân cho biết.

Bên cạnh đó, người đàn ông có biến chứng viêm cơ tim làm cho mạch chậm nên được đặt máy tạo nhịp bên ngoài. Được biết, bệnh nhân làm công việc thường ngày là cắt củi, làm cỏ… nuôi gia đình gồm hai con nhỏ, cha ruột và cha vợ đang bị tai biến. 

Mới đây, một bệnh nhân khác bị rắn hổ mang chúa cắn được điều trị khỏi tại BV Chợ Rẫy và đã xuất viện.

Minh Huy
Bình luận
vtc.vn