Cứu người ‘chết đuối trên cạn’

Sức khỏeThứ Tư, 11/09/2013 03:20:00 +07:00

(VTC News) - Bệnh viện Bạch Mai vừa chữa khỏi cho bệnh nhi bị phù phổi cấp sau khi đuối nước, còn được gọi là "chết đuối trên cạn".

(VTC News) - Bệnh viện Bạch Mai vừa chữa khỏi cho bệnh nhi bị phù phổi cấp sau khi đuối nước, còn được gọi là "chết đuối trên cạn".


PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhi Nguyễn Đăng Đan 13 tuổi (Quế Võ, Bắc Ninh) bị phù phổi cấp sau khi đuối nước.

bệnh nhân
Bệnh nhân Nguyễn Đăng Đan hồi phục sau khi được cứu chữa. Ảnh: Diệu Thu
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, chẩn đoán ban đầu là tổn thương phổi cấp sau đuối nước.

Theo gia đình bệnh nhi, cách đây 5 ngày, sau buổi học, Đan cùng các bạn học rủ nhau ra mương chơi. Không may, Đan bị các bạn đùa kéo dìm xuống nước.

Một người đi câu cá thấy vậy đã xuống vớt Đan. 3 giờ đồng hồ sau, Đan bắt đầu lịm đi, suy thở, khó thở. Gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Kinh Bắc cấp cứu.
Bác sỹ chụp phổi thấy 2 phổi gần như mờ hoàn toàn nên Đan chuyển lên Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai chẩn đoán, Đan bị phù phổi cấp tổn thương sau đuối nước. Trong quá trình dưới nước quá lâu, chất độc trong mương vào phổi và sau vài tiếng đồng hồ thì phá hủy phổi.

Khi đến cấp cứu, dù Đan tự thở được nhưng lượng ôxi trong phổi vẫn rất thấp, chỉ bằng khoảng ¼ so với mức bình thường vì phế nang phổi bị tổn thương, không thực hiện được chức năng trao đổi oxi.
Cháu đã được thở máy ngay trong đêm, các bác sỹ đã xử lý để lượng oxi trong phổi bệnh nhân luôn đủ. Sau 3 ngày, tình trạng viêm phổi của cháu bé cơ bản được đẩy lùi.

Theo PGS Nguyễn Tiến Dũng, trường hợp của bệnh  nhi Đan, y học gọi là "chết đuối trên cạn". Nếu không được thở máy kịp thời, trẻ có thể tử vong rất nhanh.

Đặc trưng của người bị đuối nước ở ao hồ, hoặc môi trường nước tự nhiên nói chung, không phải bể bơi là rất dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm phổi, phù phổi.

Ở môi trường này, nước bẩn dễ bị nhiễm hóa chất, vi trùng. Vì thế, ngay cả khi người bị đuối nước đã tỉnh lại sau sơ cứu ban đầu, vẫn nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế.

Mục đích là qua chụp phim có thể phát hiện sớm tình trạng phù phổi, bởi diễn biến tình trạng thường rất nhanh.

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng kháng sinh giúp ngăn chặn diễn biến bất thường và cứu sống cho bệnh nhân. Nếu để lâu, dấu hiệu bệnh xuất hiện sẽ diễn biến rất nhanh, nguy cơ tử vong sẽ cao nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Hiện nay bệnh nhi Đan đã có thể ăn uống được bình thường, nhưng vẫn phải ở lại bệnh viện 1-2 ngày nữa để điều trị khỏi hẳn viêm phổi.

Nam AnhBình luận
vtc.vn