Cựu Ngoại trưởng Philippines đề xuất đưa phán quyết Biển Đông ra Liên hợp quốc buộc Trung Quốc tuân thủ

Thế giớiThứ Tư, 18/09/2019 11:40:00 +07:00

Cựu Ngoại trưởng Philippines cho rằng Manila nên đưa phán quyết Biển Đông ra kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York.

"Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới sẽ là cơ hội tuyệt vời để Philippines tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế trong việc buộc Trung Quốc tuân thủ phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài về vấn đề Biển Đông", cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario nhấn mạnh. 

Phiên họp thường kỳ lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 17/9 khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phát biểu trước Đại hội đồng để trình bày quan điểm của họ về các vấn đề mà họ quan tâm. 

"Khi Philippines phát biểu vào ngày 28/9, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi tiến lên vị trí của mình trong phán quyết của Tòa Trọng tài. Đại hội đồng là một địa điểm tuyệt vời bởi tất cả các quốc gia sẽ lắng nghe và Philippines có thể đưa ra trường hợp để Liên hợp quốc xác nhận lại rằng luật pháp phải được tuân thủ", ông Rosario nhấn mạnh. 

rosario

Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. (Ảnh: Inquirer).

Cựu Ngoại trưởng Philippines trích dẫn trường hợp của Nicaragua, quốc gia kiện Mỹ ra Toà án công lý quốc tế đòi bồi thường cho các hoạt động bán quân sự của Mỹ nhằm chống lại chính phủ quốc gia Trung Mỹ này. 

"Việc Nicaragua nhờ đến sự can thiệp của Liên hợp quốc giúp thu về các ý kiến ủng hộ trên toàn cầu. Mỹ cuối cùng phải cung cấp một gói viện trợ đáng kể cho Nicaragua dù ban đầu phớt lờ các nghị quyết của Liên hợp quốc", ông Rosario cho hay. 

"Trong trường hợp của chúng ta, phán quyết của Tòa Trọng tài là một chiến thắng áp đảo không chỉ đối với Philippines mà còn đối với toàn thế giới. Trừ khi chúng tôi cho phép, Trung Quốc không thể tuyên bố Biển Đông là hồ của riêng mình", vị cựu Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Rosario, nhiều quốc gia bày đã bày tỏ ủng hộ phán quyết Biển Đông. Liên minh châu Âu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Mỹ, Nhật Bản, Australia nhiều lần nhấn mạnh việc áp dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột và tôn trọng luật pháp. 

"Như chúng ta từng nói trước đây, sẽ mất nhiều thời gian và công sức", ông nhấn mạnh. 

Người từng đứng đầu ngành ngoại giao Philippines khẳng định các hành động gây hấn của Trung Quốc thời gian qua như vi phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế, quấy rối ngư dân, đâm tàu cá của ngư dân, đe dọa các tàu Philippines ở các đảo buộc Manila phải được đưa ra Liên hợp quốc. 

"Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và không tuân thủ phán quyết hợp pháp của tòa án quốc tế. Điều này làm suy yếu nền tảng của sự ổn định, hòa bình và an ninh của cộng đồng quốc tế", ông Rosario nói thêm. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn