• Zalo

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton mách nước để ông Biden thắng cử Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/08/2020 11:32:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Hillary Clinton kêu gọi ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden không nên nhượng bộ cho tới khi tất cả phiếu bầu được kiểm trong cuộc bầu cử tới.

Theo Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, với hình thức bỏ phiếu qua thư do dịch bệnh, sự chậm trễ trong việc đếm kiểm phiếu là hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, bà kêu gọi ông Biden không nên chấp nhận thất bại ban đầu. 

"Ông Biden không nên nhượng bộ trong bất cứ trường hợp nào. Bởi tôi nghĩ rằng việc này (việc kiểm phiếu) sẽ kéo dài và cuối cùng, tôi tin ông ấy sẽ thắng nếu chúng ta không nhượng bộ dù chỉ một chút, và chúng ta phải tập trung, không nao núng", bà Clinton nói. 

Trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Clinton giành được hơn 3 triệu phiếu bầu phổ thông so với ông Trump, nhưng vẫn thua cuộc do kém phiếu đại cử tri. 

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton mách nước để ông Biden thắng cử Tổng thống Mỹ - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: AP)

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ tìm cách đạt được kết quả họ mong muốn thông qua bỏ phiếu trực tiếp trong ngày và không nhất thiết phải đợi kiểm hết các phiếu bầu qua thư bị gửi tới muộn. 

Bình luận của bà Hillary Clinton được đưa ra trong bối cảnh cả 2 đảng đều cho rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ không thể có vào ngày 3/11. 

"Đảng Cộng hòa đang chuẩn bị sẵn một số kịch bản. Một trong số đó là làm xáo trộn việc bỏ phiếu vắng mặt. Họ tin rằng điều đó sẽ giúp họ có lợi thế nhỏ trong cử tri đoàn vào ngày bầu cử", bà Hillary Clinton nhấn mạnh. 

Nữ chính trị gia 73 tuổi từ đó kêu gọi các cử tri đảng Dân chủ tổ chức một "hoạt động pháp lý quy mô lớn". 

"Chúng ta phải đó có đội ngũ của riêng mình để chống lại sự đe dọa mà đảng Cộng hòa và Trump sẽ đặt ra ở các điểm bỏ phiếu bên ngoài", bà nói. 

Người Mỹ dự kiến sẽ bổ phiếu qua thư với số lượng lớn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên Tổng thống Trump nhiều lần phản đối hình thức này vì lo ngại nó có thể dẫn tới gian lận bầu cử và kết quả không chính xác.

Tuần trước, ông Trump đề cập tới khả năng kết quả bầu cử Mỹ năm nay có thể mất tới vài tuần hoặc vài tháng để xác nhận. 

“Bạn sẽ không thể biết thời điểm kết thúc cuộc bầu cử này, theo tôi phải mất nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí không bao giờ”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống Barack Obama trước đó chỉ trích mạnh mẽ người kế nhiệm, khẳng định đây là "nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử" của ông Trump. 

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định hệ thống bỏ phiếu qua thư là an toàn.

Dịch vụ Bưu chính Mỹ (USPS) cảnh báo hàng triệu phiếu bầu qua thư có thể không đến kịp thời gian để được tính vào ngày bầu cử vì cơ quan này không thể đảm bảo chuyển phát kịp trong ngày 3/11.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: