Cứu mẹ hay bạn gái trước: Đáp án của Bộ Tư pháp Trung Quốc gây tranh cãi nảy lửa

Giới trẻThứ Năm, 03/02/2022 17:10:00 +07:00

Đáp án mà Bộ Tư pháp Trung Quốc đưa ra cho câu hỏi "Cứu ai trước khi mẹ và bạn gái cùng rơi xuống nước?" khiến dân mạng tranh cãi nảy lửa.

Nếu như bắt buộc phải đưa ra một lựa chọn, mẹ và bạn gái cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai? 

Câu hỏi này từng được đưa vào bài thi pháp luật quốc gia của Trung Quốc. Đương nhiên, nó đã trở thành một thách thức khó nhằn đối với những nhà pháp quan và luật sư tương lai. Chỉ khi vượt qua được bài thi này, họ mới có thể chính thức gia nhập đội ngũ làm công tác pháp luật cao quý. 

Cứu mẹ hay cứu bạn gái? Hướng lựa chọn nào cũng thật sự khó khăn. Câu hỏi đã làm náo động một thời, ngay cả những người không thuộc lĩnh vực pháp luật cũng rất háo hức và hiếu kỳ để biết đâu mới là sự lựa chọn xác đáng nhất. 

Cứu mẹ hay bạn gái trước: Đáp án của Bộ Tư pháp Trung Quốc gây tranh cãi nảy lửa - 1

Ngay sau đó, Bộ Tư pháp Trung Quốc đã chính thức công bố đáp án: Mẹ và bạn gái cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai? Người nên được cứu chính là mẹ. Nếu cứu bạn gái trước và gây nên cái chết của mẹ, người thực hiện điều này sẽ bị cấu thành nên tội không tuân theo pháp luật do vô trách nhiệm. 

Theo đó, trong trường hợp mẹ và bạn gái cùng ở trong tình trạng nguy hiểm, chỉ có thể cứu duy nhất một người, quốc gia yêu cầu bạn cứu mẹ. Bạn chỉ có trách nhiệm về mặt đạo nghĩa với bạn gái, không có nghĩa vụ cứu giúp về mặt pháp luật. Nếu cứu mẹ trước, bạn gái qua đời, bạn sẽ không bị cấu thành phạm tội. Ngược lại, nếu chọn cứu bạn gái trước và khiến mẹ phải bỏ mạng, bạn sẽ bị cấu thành nên tội do vô trách nhiệm (crime of omission).

Mặc dù Bộ Tư pháp đã công bố quan điểm rõ ràng nhưng dân mạng Trung Quốc vẫn không ngừng bàn tán xôn xao.  Nhiều người cho rằng đáp án mà Bộ Tư pháp đưa ra vẫn chưa thỏa đáng và có gì đó “sai sai”:

“Đặt tình nghĩa mẹ con vào những tình huống khẩn cấp để cứu người là một sự so sánh và lựa chọn hết sức hoang đường".

“Nếu trường hợp đó thật sự xảy ra, người nên cứu trước phải là người gần mình nhất và có khả năng được sống cao nhất. Không ai lại vô tình đến nỗi bơi lướt qua người này để cứu người kia”.

“Bắt con người phải đưa ra lựa chọn trong tình huống này thật sự phi nhân tính. Thực tế sẽ không hề dễ dàng như lời của Tư pháp. Pháp luật và đạo đức chỉ cách nhau một đường tơ kẽ tóc”.

Song, không ít người đồng quan điểm với Bộ Tư pháp: “Câu trả lời hoàn toàn đúng đắn. Mất bạn gái này sẽ có bạn gái kia, nhưng mẹ thì chỉ có một”; “Chắc chắn phải cứu mẹ. Chưa cần nói đến góc nhìn pháp luật, mẹ là người nuôi chúng ta khôn lớn, là máu mủ ruột rà. Hơn nữa, bạn gái chắc chắn phải trẻ tuổi hơn mẹ, có khả năng sống sót cao hơn”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp