• Zalo

Cựu luật sư Trump khởi kiện yêu cầu Tòa án Tối cao hủy 2 chiến thắng của Biden

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 16/12/2020 15:12:51 +07:00
(VTC News) -

Cựu luật sư chiến dịch tranh cử của Donald Trump, Sidney Powell, gửi đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu hủy 2 chiến thắng của Biden ở bang Michigan và Georgia.

Bloomberg đưa tin, luật sư Sidney Powell, người gần đây mới rời khỏi nhóm pháp lý của ông Trump đã gửi đơn kiện yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ lật ngược chiến thắng bầu cử của Joe Biden ở Michigan và Georgia. Động thái này của luật sư Sidney Powell được đưa ra sau khi vụ kiện trước đó được bà đâm đơn bị bác tại tòa án cấp bang.

Tháng trước, luật sư Sidney Powell đã đệ đơn kiện ở cả 2 bang chiến địa Michigan và Georgia với cáo buộc gian lận bầu cử. Vụ kiện cáo buộc nhiều vấn đề liên quan đến máy bỏ phiếu, các lá phiếu gửi qua thư, lá phiếu giả mạo và các quan sát viên không được theo dõi quá trình kiểm phiếu.

Cựu luật sư Trump khởi kiện yêu cầu Tòa án Tối cao hủy 2 chiến thắng của Biden - 1

Cựu luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, Sidney Powell, yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ hủy 2 chiến thắng của Biden ở Michigan và Georgia. (Ảnh: Bloomberg)

Đơn kiện của bà Sidney Powell đưa ra nhiều cáo buộc vào tính toàn vẹn của kỳ bầu cử, tập trung vào các cáo buộc máy bỏ phiếu do Dominion cung cấp bị gian lận. Theo bà Powell, phần mềm của Dominion "đã bị các đặc vụ Trung Quốc và Iran truy cập để theo dõi và thao túng bầu cử".

Tuy nhiên, vụ kiện đã bị tòa án Michigan và Georgia bác. Thẩm phán Linda Parker tại Michigan, cho biết vụ kiện "không đưa ra bất cứ điều gì ngoài các phỏng đoán rằng, phiếu bầu cho Tổng thống Trump đã bị hủy, bị loại bỏ hoặc chuyển sang phiếu bầu cho cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden". Trong khi đó, tại bang Georgia, Thẩm phán Timothy Batten bác đơn kiện sau phiên điều trần kéo dài một giờ.

Các yêu cầu mới nhất của luật sư Sidney Powell đã được đệ trình lên Tòa an Tối cao Mỹ hôm 15/12, một ngày sau khi Cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Biden. Mặc dù Trump không nhượng bộ, song lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã công nhận và chúc mừng Biden trở thành Tổng thống đắc cử.

Đến nay, Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối 2 nỗ lực nhằm “vô hiệu hóa” chiến thắng của Biden, đầu tiên là một thách thức đối với chiến thắng của ông Biden ở bang Pennsylvania và sau đó là một vụ kiện do bang Texas khởi xướng nhằm tìm cách đảo ngược kết quả ở 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu luật sư Trump khởi kiện yêu cầu Tòa án Tối cao hủy 2 chiến thắng của Biden" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp