Cựu lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt mang nhiều quốc tịch
  • Zalo

Cựu lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt mang nhiều quốc tịch

Thế giới Thứ Bảy, 05/01/2019 08:01:00 +07:00

Paul Whelan - cựu lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt với cáo buộc gián điệp, có nhiều hơn hai quốc tịch Mỹ và Anh.

Tass dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết Paul Whelan, người vừa bị Nga cáo buộc hoạt động gián điệp có thể có hộ chiếu của một số nước khác nữa ngoài Mỹ và Anh. “Tôi tin rằng quốc tịch Anh và Mỹ chưa phải là kết thúc” – nguồn tin nói ngày 4/1.

paul-whelan

 Paul Whelan bị bắt ở Nga vì nghi vấn gián điệp có thể có hộ chiếu của một số nước khác nữa ngoài Mỹ và Anh. (Ảnh: EPA-EFE)

Truyền thông ngày 4/1 đưa tin công dân Mỹ Whelan còn sở hữu quyền công dân Anh. Một đại diện đại sứ Anh ở Nga đã xác nhận với Tass rằng ông Whelan bị Matxcơva bắt có hộ chiếu Anh. London đã yêu cầu tiếp xúc lãnh sự đối với người này.

Bộ Ngoại giao Nga nói yêu cầu từ Anh đang được cân nhắc. Trong khi đó, tờ SCMP của Hồng Kông đưa tin Whelan đồng thời mang quốc tịch Canada và Ireland.

Ngày 31/12/2018, Cục an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết công dân Mỹ Paul Whelan bị bắt ngày 28/12/2018 tại Matxcơva trong khi thực hiện nhiệm vụ gián điệp. Một cuộc điều tra đã được thành lập, với các cáo buộc hoạt động gián điệp ở Nga, công dân Mỹ có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã thăm Whelan tại trung tâm giam giữ Lefortovo, Matxcơva ngày 3/1.

Truyền thông phương Tây nhận định khả năng Nga bắt cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan để đổi lấy công dân nước này là Maria Butina bị Mỹ bắt giữ từ tháng 7/2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp. Theo đó, vụ bắt giữ này không phải mới được lên kế hoạch mà đã được tính toán trước ngay sau khi Butina bị bắt và nhằm răn đe các động thái trong tương lai của Mỹ chống lại các công dân Nga.

Maria Butina, cựu sinh viên đại học American tại Washington, D.C., nhận tội trong một phiên tòa ngày 13/12. Người phụ nữ 30 tuổi bị cáo buộc hồi tháng 7/2018 với nghi vấn hoạt động như một điệp viên cho chính phủ Nga và âm mưu hoạt động theo chỉ thị của chính phủ Nga.

Các công tố viên Mỹ buộc tội Butina làm việc cùng một quan chức Nga và hai công dân Mỹ để cố gắng xâm nhập vào Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) Mỹ, một nhóm thân cận với các chính trị gia đảng Cộng hòa bao gồm Tổng thống Donald Trump, để làm ảnh hưởng đến chính sách của Washington với Matxcơva.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Cựu lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ bị Nga bắt mang nhiều quốc tịch" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin