• Zalo

Cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ bị buộc tội: Quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục dậy sóng

Thế giới Thứ Sáu, 04/01/2019 11:36:00 +07:00

Quan hệ Nga-Mỹ một lần nữa dậy sóng khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) bắt giữ một cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan và chính thức buộc tội người này hoạt động gián điệp.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã bắt giữ công dân Mỹ Paul Whelan tại Matxcơva vì tình nghi làm gián điệp từ ngày 28/12 và đến ngày 31/12, Cơ quan này đã chính thức mở một cuộc điều tra hình sự đối với công dân Mỹ theo Điều 276 của Bộ luật Hình sự Nga về hoạt động gián điệp. Đến ngày hôm qua, phía Nga đã chính thức buộc tội Paul Whelan làm gián điệp.

Trước những động thái của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu Nga ngay lập tức trả tự do cho công dân nước mình, đồng thời yêu cầu phía Nga giải thích lý do bắt giữ ông Whelan: "Chúng tôi đã nói rõ với người Nga rằng chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về những cáo buộc, để xem ông ấy bị buộc tội gì và nếu ông Paul Whelan bị giam giữ một cách không chính đáng thì chúng tôi sẽ yêu cầu trả ông ấy về Mỹ ngay lập tức".

paul-0658491

 Ảnh chụp Paul Whelan trước Điện Kremlin, Moksva năm 2007. (Ảnh: US Marines) 

Đáp lại yêu cầu của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã cho phép Mỹ tiếp cận lãnh sự với Paul Whelan.

Thông tin về công dân Mỹ bị bắt giữ đến vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa quan hệ Nga – Mỹ. Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 và thực hiện nhiều hành động gián điệp khác.

Cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ tại Matxcơva hôm 28/12 do bị tình nghi thực hiện hoạt động do thám. Ông David Whelan, người anh em song sinh của Paul Whelan cho biết, ông Paul Whelan đã tới Matxcơva do được mời tới dự một đám cưới.  Gia đình ông Whelan đã đề nghị sự trợ giúp từ Quốc hội Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nga và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo các nhà phân tích, có khả năng Nga bắt cựu lính Thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan để đổi lấy công dân nước này là Maria Butina bị Mỹ bắt giữ từ tháng 7/2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp. Theo đó, vụ bắt giữ này không phải mới được lên kế hoạch mà đã được tính trước ngay sau khi Butina bị bắt và nhằm răn đe các động thái trong tương lai của Mỹ chống lại các công dân Nga.

Maria Butina, cựu sinh viên đại học American tại Washington, D.C., nhận tội trong một phiên tòa ngày 13/12. Người phụ nữ 30 tuổi bị cáo buộc hồi tháng 7/2018 với nghi vấn hoạt động như một điệp viên cho chính phủ Nga và âm mưu hoạt động theo chỉ thị của chính phủ Nga.

Các công tố viên Mỹ buộc tội Butina làm việc cùng một quan chức Nga và hai công dân Mỹ để cố gắng xâm nhập vào Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) Mỹ, một nhóm thân cận với các chính trị gia đảng Cộng hòa bao gồm Tổng thống Donald Trump, để làm ảnh hưởng đến chính sách của Washington với Matxcơva.

Vũ Anh Tuấn/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều