Cựu học sinh sáng chế bàn là sạc điện

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 22/04/2018 08:17:00 +07:00

Bàn là sạc điện là loại bàn là kiểu mới có thể khắc phục được những nhược điểm của các loại bàn là hiện nay như dễ chập điện, điện giật…

Tác giả của “Bàn là sạc điện cảm ứng điện từ đốt nóng bằng dòng điện Foucault” là em Nguyễn Lê Hoàng Vương, cựu học sinh trường THPT chuyên Long Anh, Tân An, Long An. Bàn là đặc biệt này được thiết kế dựa trên những kiến thức đã học trong chương trình vật lý lớp 11 về ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát sinh dòng điện Foucault.

Theo đó, sẽ có các cọc sắt gắn với mặt ủi của bàn là. Khi khối kim loại được đặt trong một từ trường biến đổi có từ thông biến thiên (được tạo ra bởi một cuộn dây đồng có dòng điện xoay chiều đi qua) sẽ phát sinh ra hiện tượng cảm ứng điện từ trong vật dẫn kim loại đặc.

ba-la-sac-dien

 

Từ đó, làm sản sinh dòng điện xoáy Foucault khiến các khối kim loại nóng lên, truyền nhiệt cho mặt bàn là, giúp bàn là nóng lên để là phẳng quần áo. Tác giả cho biết, chiếc bàn là này có nhiều ưu điểm.

Thứ nhất do dùng năng lượng điện của bình ắc quy, do đó không gây ra các mối nguy hiểm như dùng các loại bàn là thông dụng như điện giật, chập điện…

Ngoài ra, khi đi đâu xa, nhất là đến những vùng không có điện, người sử dụng có thể sạc điện từ trước sau đó mang đi để dùng, rất tiện lợi cho người sử dụng… Được biết, ý tưởng này đã được trao giải ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc 2015.

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn