Cứu hộ thành công gấu ngựa 10 tuổi tại trường dạy xiếc

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 06/11/2019 21:35:00 +07:00

Tổ chức Động vật Châu Á vừa cứu hộ con gấu ngựa khoảng 10 tuổi từ Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (Mai Dịch, Hà Nội).

Con gấu ngựa cái này nặng khoảng 150kg, được lãnh đạo trường chuyển giao tự nguyện cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam hôm nay (6/11).

Con gấu trên 10 tuổi này được cá nhân hiến tặng cho Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam để huấn luyện biểu diễn xiếc. Tuy nhiên, do đang có chủ trương loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc nên trường quyết định chuyển giao gấu về cho trung tâm vì mục đích nhân đạo.

Hình ảnh của gấu ngựa Valerie tại chuồng nuôi nhốt

Hình ảnh gấu ngựa Valerie tại chuồng nuôi nhốt.

Tại sân trước của trường, nhóm cứu hộ ghép lồng vận chuyển vào lồng nuôi hiện tại và dụ gấu chuyển sang bằng thức ăn ngon (như mật ong, sữa đặc có đường, và hoa quả khô như khoai lang và chuối khô). Phương pháp này thường được thực hiện khi địa điểm cứu hộ rộng rãi, và gấu không căng thẳng, có biểu hiện hợp tác  tốt.

Con gấu ngựa nói trên (được tổ chức cứu hộ đặt tên là Valerie với mong muốn nó sẽ luôn mạnh khoẻ) phản ứng rất tốt với sữa đặc có đường và nhanh chóng bước sang lồng vận chuyển. Nó được chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc ngay trong ngày.

Tại đây, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Bác sỹ thú y Kate đang kiểm tra lâm sàng tình trạng sức khoẻ của gấu

Bác sỹ thú y Kate đang kiểm tra lâm sàng tình trạng sức khoẻ của gấu.

 Bác sỹ thú y Kate Shipton – Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam - cho biết: “Quan sát lâm sàng cho thấy mắt phải của con gấu này bị thương tổn nặng và có vẻ ảnh hưởng đến tầm nhìn. Nhưng để chắc chắn thị lực của Valerie có còn không, chúng tôi cần kiểm tra kỹ lưỡng tại trung tâm với đầy đủ máy móc, thiết bị.

Ngoài ra, Valerie khá nhẹ cân, da có nhiều vết trầy xước và vết thương hở do dụi đầu vào các nan sắt; răng thì tương đối tốt. Nhìn chung, sức khoẻ của gấu sẽ được cải thiện rõ rệt, sẽ sớm phục hồi khi về nơi có điều kiện chăm sóc tốt nhất".

Gấu phản ứng tốt và có vẻ rất thích sữa đặc có đường

Gấu Valerie có vẻ rất thích sữa đặc có đường.

Ngoài gấu Valeria, Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cũng chuyển giao tự nguyện 4 cá thể khỉ vàng cho Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ được 211 gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng từ đầu năm 2019 tới nay, tổ chức này thực hiện 6 chuyến cứu hộ, đưa 10 chú gấu từ Hà Nội, và Lạng Sơn, Nha Trang, Vĩnh Phúc về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổ chức Động vật Châu Á cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trong cả nước và đưa được thêm khoảng 800 chú gấu nữa về các cơ sở cứu hộ tring thời gian từ năm 2017 tới 2022.

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !