Cứu hộ gặp khó khăn, thời gian đưa đội bóng Thái Lan ra khỏi hang lâu hơn dự kiến

Thế giớiThứ Ba, 03/07/2018 11:23:00 +07:00

Lực lượng cứu hộ phải nghiên cứu phương án hợp lý đưa các thành viên đội bóng Thái Lan ra ngoài trong điều kiện hang vẫn đang ngập sâu trong bùn và nước.

Ngày 2/7 Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn thông báo hải quân Thái Lan đã tìm thấy 12 cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên mất tích sau khi đi thám hiểm hang Tham Luang Nang Non ngày 23/6. 

Theo ông Narongsak, cùng với nhóm thợ lặn, các nhóm y tế cũng đã được cử vào trong hang. Họ sẽ mất khoảng 4 tiếng để đánh giá sức khỏe của từng cậu bé trước khi có kế hoạch đưa người ra ngoài. 

Video: Khoảnh khắc thợ lặn tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích

Do bùn và nước vẫn đang dâng cao nên lực lượng cứu hộ phải nghiên cứu phương án hợp lý để đưa lũ trẻ ra ngoài: hoặc đợi cho tới khi nước rút, hoặc dạy những đứa trẻ cách sử dụng thiết bị lặn để di chuyển trong hang ngập nước. 

"Kịch bản tệ nhất là chúng sẽ phải tự lặn, đồng nghĩa với việc chúng phải mang mặt nạ hay một loại mũ bảo hiểm nào đó rồi bơi đi trong làn nước lạnh. Đó có thể sẽ là một trải nghiệm đáng sợ với một số đứa trẻ", Pat Moret, một chuyên gia về cứu hộ cho biết. 

 Ông Narongsak cho biết, điều quan trọng nhất bây giờ là lũ trẻ phải được điều trị y tế đầy đủ trước khi nghĩ tới chuyện di chuyển: "Chúng cần tiếp thêm năng lượng. Chúng cũng cần phải làm nóng người. Chúng đã ngồi yên ở đó nhiều ngày nay. Vì vậy tôi nghĩ rằng thời gian thích hợp nhất để đưa chúng ra ngoài là sau 12 giờ hoặc lâu hơn". 

Trong khi đó, Butch Hendrick, một thợ lặn có nhiều năm kinh nghiệm cho rằng sẽ phải mất nhiều giờ để đưa từng đứa trẻ ra một. 

"Họ sẽ phải chắc chắn rằng đứa trẻ trước được đưa ra thành công rồi mới bắt đầu tới đứa tiếp theo bởi nếu giữa chừng gặp vấn đề, chúng sẽ phải cùng quay trở lại", ông này phân tích.

Theo Hendrick, nhân viên y tế sẽ kiểm tra các cậu bé và huấn luyện viên để quyết định xem sẽ đưa ai ra trước. Nếu không biết bơi, những đứa trẻ sẽ được cung cấp oxy. 2 cho tới 3 nhân viên cứu hộ sẽ đưa từng đứa trẻ vượt qua những đoạn đường hẹp với nhiều chướng ngại vật trước khi tiến ra ngoài để đoàn tụ cùng gia đình. 

tham-luang-cave-afp_625x300_1530343587009

 Đội cứu hộ tiến về vị trí của đội bóng nhí. (Ảnh: Reuters)

Các cậu bé từ 11 đến 16 tuổi mất tích hôm 23/6 sau khi tiến vào hang Tham Luang Nang Non và mắc kẹt trong đó khi nước lũ dâng cao. Những ngày sau, lượng mưa tiếp tục lớn, cản trở nỗ lực tìm kiếm của lực lượng cứu hộ. Hơn 1.000 người đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm, trong đó có cả các chuyên gia tới từ Anh, Mỹ, Australia, Nhật và Trung Quốc.  

Vào ngày 30/6, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được tới một ngã 3, nơi được cho là chỉ còn cách vị trí đội bóng mắc kẹt từ 2-3 km. Ngày 2/7, khi mực nước rút dần, một nhóm thợ lặn của thuộc Đơn vị đột kích dưới nước (UDAU) của Hải quân Thái Lan tiếp tục con đường này, tiến sâu vào bên trong trước khi tìm thấy đội bóng mất tích. 

>>> Đọc thêm: Tìm thấy đội bóng Thái Lan mất tích 9 ngày trong hang, tất cả đều sống sót
Song Hy
Bình luận