Cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc tranh cử tổng thống

Ông Nam Jae Joon, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hôm nay tuyên bố tranh cử tổng thống với tư cách ứng viên độc lập.

Theo nhóm người ủng hộ ứng viên này, ông Nam Jae Joon sẽ tuyên bố tranh cử tổng thống tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Hàn Quốc ở Yongsan, trung tâm Seoul vào hôm nay. 

"Mục đích của tôi là xây dựng đất nước Hàn Quốc dân chủ, thống nhất", ông Nam cho biết trong một thông cáo báo chí. Cựu giám đốc cơ quan tình báo nói rằng tình hình trong nước và Đông Bắc Á đang hỗn loạn và ông sẽ cống hiến hết mình để bảo vệ Hàn Quốc cũng như nền dân chủ ở quốc gia này. 

Cuu giam doc tinh bao Han Quoc tranh cu tong thong hinh anh 1

 Ông Nam Jae Joon, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc. (Ảnh: koreaherald.com)

Korea Times cho biết, đây là lần thứ hai một người đứng đầu cơ quan tình báo tham gia cuộc đua vào Nhà Xanh kể từ năm 2002. 

Ông Nam Jae Joon đảm nhiệm vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia trong giai đoạn 2013 - 2014. Ông cũng là lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này dưới thời tổng thống bị phế truất Park Geun Hye.

Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 9/5, sau khi Tòa án Hiến pháp công bố phán quyết ủng hộ kiến nghị của quốc hội về việc luận tội bà Park. Bà bị phế truất vào hôm 10/3.

Cựu tổng thống bị cáo buộc để cho người bạn thân Choi Soon Sil can thiệp sâu vào công việc quốc gia và thông đồng gây áp lực buộc các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, đóng góp tiền cho hai quỹ do bà Choi quản lý.

Bà Park còn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng năm 2014.

>>> Đọc thêm: Cựu tổng thống Hàn Quốc có thể phải ngồi tù 45 năm

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa