• Zalo

Cựu giám đốc NASA gặp nhà du hành Phạm Tuân

Thế giới Thứ Tư, 12/06/2019 21:21:00 +07:00

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9-12/6, cựu giám đốc NASA Charles Bolden gặp mặt nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân tại Việt Nam.

Cựu chỉ huy tàu con thoi kiêm cựu giám đốc của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), ông Charles Frank Bolden Jr gặp gỡ các quan chức Chính phủ, giới học giả, các học sinh, sinh viên Việt Nam.

vn-us-space-1

 (Từ trái sang) Đặc phái viên khoa học về vũ trụ Mỹ, Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. và nhà du hành vũ trụ Việt Nam, Trung tướng Phạm Tuân tặng ảnh chân dung của họ khi là nhà du hành vũ trụ cho Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khi Đại sứ tiếp đón hai vị khách.  (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Tại tiệc trưa đặc biệt do Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tổ chức, Thiếu tướng Bolden gặp mặt nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên du hành lên vũ trụ.

Hai người chia sẻ nhiều điểm tương đồng thú vị khi cả hai cùng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam với tư cách là phi công, cùng thám hiểm không gian với tư cách là nhà du hành vũ trụ và đều trở thành tướng trong cuộc đời quân ngũ của mình.

vn-us-space-2

(Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Chuyến thăm của Thiếu tướng Bolden tới Việt Nam trùng với dịp kỷ niệm 50 năm ngày con người có chuyến đổ bộ đầu tiên lên Mặt trăng. Nhà du hành vũ trụ Mỹ kiêm chỉ huy tàu Apollo 11, Neil Armstrong đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào ngày 21/7/1969.

Đặc phái viên Bolden nhấn mạnh thành tựu này trong bài phát biểu quan trọng của mình tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ của Đại sứ quán Mỹ, đặt ra thách thức tiếp tục truyền thống thám hiểm và sẵn sàng mạo hiểm nhưng trong khuôn khổ hợp tác hòa bình.

Ông cho biết: “Chúng tôi chưa từng tìm kiếm quyền sở hữu hay tìm cách xâm chiếm vũ trụ trong nỗ lực lên mặt trăng của chúng tôi. Và bây giờ chúng tôi cũng không làm vậy. Thay vào đó, chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ và đầy cam kết như Việt Nam. Cũng như chúng tôi, chương trình vũ trụ của các bạn phản ánh khát vọng của một quốc gia và sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong quá trình khám phá – một thái độ mà người Mỹ chúng tôi rất ngưỡng mộ".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin