Cựu Giám đốc FBI trả lời nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ trước Hạ viện

(VTC News) - FBI đã khởi động các cuộc điều tra 4 công dân Mỹ về nghi vấn giúp Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cựu giám đốc FBI James Comey tiết lộ ngày 7/12.

Ông Comey cho biết các cá nhân này bị điều tra vì mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch bầu cử của của ứng viên tổng thống Donald Trump năm 2016. 

“Chúng tôi đã mở các cuộc điều tra đối với 4 người Mỹ để xem có mối liên hệ nào giữa 4 người Mỹ này và những nỗ lực can thiệp của Nga hay không” – ông Comey nói, theo bản ghi lại phiên điều trần ngày 7/12 của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ và Ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ.

Cuu Giam doc FBI tra loi nghi van Nga can thiep bau cu My truoc Ha vien hinh anh 1

 Cựu Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: NHPR) 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông James Comey hồi tháng 5/2017, 4 tháng sau khi ông nhậm chức tổng thống. Không lâu sau khi Comey bị bãi nhiệm, Bộ Tư pháp Mỹ công bố một công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và liệu ban chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Matxcơva hay không.

Trong phiên điều trần ngày 7/12, nghị sỹ cộng hòa John Ratcliffe hỏi ông Comey liệu FBI có bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga, thời điểm các đặc vụ đã nói cho ứng viên Trump biết về những mối đe dọa tình báo nước ngoài hay không.

Ông Comey cho biết việc điều tra 4 người Mỹ bắt đầu vào tháng 7/2017, nhưng ông không chắc chắn các đặc vụ nói với ông Trump vào lúc nào. “Nếu là sau 29/7, thì câu trả lời của tôi là có, chúng tôi có lý do để nghi ngờ có những người Mỹ đã giúp người Nga” – ông Comey nói, cho biết thêm rằng 4 người Mỹ này có "mối liên hệ gì đó" với ông Trump.

Bản báo cáo dài 235 trang giấy cũng bao gồm câu trả lời của Comey liên quan đến việc FBI tương tác với một cựu điệp viên Anh – người đã thu thập một hồ sơ cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga.

Phần lớn phiên điều trần ngày 7/12 bao gồm các câu hỏi về những cuộc điều tra do đảng Cộng hòa dẫn đầu – nội dung liên quan đến cáo buộc sử dụng email cá nhân khi giữ chức của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Bà Clinton là ứng viên Dân chủ của cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Video: Tổng thống Nga - Mỹ chào nhau ở lễ kỷ niệm 100 năm Ngày đình chiến

>>> Đọc thêm: FBI sở hữu đoạn băng ghi âm nghi liên quan bê bối tình ái của Tổng thống Trump

Bộ Ngoại giao trả lời khả năng hội nghị Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Việt Nam

Bộ Ngoại giao trả lời khả năng hội nghị Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Việt Nam

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
Tổng thống Trump nổi đóa khi bị cựu Ngoại trưởng Mỹ tố vô kỷ luật, ép buộc cấp dưới

Tổng thống Trump nổi đóa khi bị cựu Ngoại trưởng Mỹ tố vô kỷ luật, ép buộc cấp dưới

Tổng thống Trump dùng lời lẽ nặng nề chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau khi ông này liệt kê hàng loạt những điều không mấy tốt đẹp về nhà lãnh đạo Mỹ.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU