• Zalo

Cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc hưởng án treo

Pháp luật Thứ Tư, 12/06/2019 18:21:00 +07:00

Trả lời trước tòa, cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương xin được miễn trách nhiệm hình sự hoặc hưởng án treo.

Cuối giờ chiều 12/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận ở Hòa Bình vẫn đang trong phần xét hỏi. Trả lời trước tòa, cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương xin được miễn trách nhiệm hình sự hoặc hưởng án treo.

"Bị cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự, nếu không được thì bị cáo xin được hưởng án treo thay vì mức án 30 tháng tù mà bản án sơ thẩm đã tuyên", bị cáo Dương nói.

duong

 Trương Quý Dương (áo xanh) đến phiên tòa chiều 12/6.

Bị cáo Dương cho biết, bản thân được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình từ năm 2002 đến năm 2017. Năm 2009, BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn ký hợp đồng liên kết đặt máy chạy thận tại bệnh viện thông qua hình thức khai thác – chuyển giao.

Tại thời điểm xảy ra sự cố y khoa ngày 29/5/2017, có 18 máy chạy thận hoạt động, trong đó có 5 máy thuộc quyền sở hữu và khai thác của Thiên Sơn, 13 máy còn lại đã được bàn giao cho bệnh viện.

Về hợp đồng số 315 ngày 25/5/2017 ký giữa bệnh viện và Thiên Sơn với nội dung sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng hệ thống RO số 2, bị cáo Trương Quý Dương khai hợp đồng được ký chiều 25/5 tại phòng làm việc của Giám đốc Bệnh viện sau khi Đỗ Anh Tuấn trực tiếp thương thảo với bị cáo.

Sau sự cố y khoa, bị cáo chỉ đạo Phó Giám đốc Hoàng Đình Khiếu xin trợ giúp từ Bệnh viện Bạch Mai.

anh phien toa

5 bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm ngày 12/6. 

Về hình phạt cấp sơ thẩm tuyên 30 tháng tù giam, bị cáo Trương Quý Dương cho rằng mức án này không thỏa đáng.

"Trong đơn kháng cáo, bị cáo xác định rõ không hoàn thành nhiệm vụ, trình bày mong muốn HĐXX xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được miễn nhiệm trách nhiệm hình sự hoặc nếu không thì xin được hưởng án treo.

Mức án nào là do HĐXX, bị cáo xin được tự đánh giá trong điều kiện như vậy, những gì có thể làm được bị cáo đã cố gắng hết sức. Sự cố y khoa này là hy hữu, cả thế giới chỉ có 1-2 vụ, bản thân bị cáo và các bị cáo khác không lường hết được. Bản thân bị cáo đã có sự chủ quan.

Theo đánh giá của Bệnh viện Bạch Mai, Hòa Bình là tỉnh đứng đầu khu vực Tây Bắc về kỹ thuật chạy thận nhân tạo. Thế nhưng rơi vào bối cảnh vậy, bị cáo khẳng định đây là trách nhiệm của bị cáo", cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình nói.

Ông Dương nói thêm, gia đình bị cáo mấy thế hệ phục vụ ngành y và ngành giáo dục của tỉnh Hòa Bình. Bố bị cáo 60 năm tuổi Đảng, mẹ bị cáo 50 năm tuổi Đảng, có những cống hiến được Nhà nước ghi nhận. Bị cáo Dương mong HĐXX xem xét các tình tiết này.

HĐXX cho biết, theo khung hình phạt, tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được áp dụng cho bị cáo là 3-12 năm tù giam. Cấp sơ thẩm đã xem xét đến các yếu tố giảm nhẹ cho bị cáo Dương.

Phiên tòa kết thúc lúc hơn 17h. Sáng mai tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin