Cựu điệp viên NSA: 'An ninh Mỹ luôn chĩa súng vào đầu dân chúng'

Thế giớiThứ Ba, 07/04/2015 07:51:00 +07:00

Cựu điệp viên NSA Snowden nói an ninh Mỹ luôn chĩa súng vào đầu dân chúng, nhưng thuyết phục họ rằng các hoạt động theo dõi chỉ là để chống khủng bố.

(VTC News) - Cựu điệp viên NSA Snowden nói an ninh Mỹ luôn chĩa súng vào đầu dân chúng, nhưng thuyết phục họ rằng các hoạt động theo dõi chỉ là để chống khủng bố.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trong một cuộc phỏng vấn, cựu điệp viên Mỹ Snowden nói Cơ quan an ninh Mỹ NSA có hệ thống giám sát, theo dõi 'chưa từng có trong lịch sử'.
Cựu điệp viên Mỹ Snowden 
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong một trụ sở cũ của KGB tại Nga, người bị giới chức Mỹ coi là 'kẻ phản bội' - Snowden nói: "Mỹ thuyết phục người dân rằng việc giám sát, theo dõi là để bảo vệ họ khỏi khủng bố. Tuy nhiên, thực chất họ luôn có khẩu súng chĩa vào đầu dân rồi nói hãy yên tâm, chúng tôi sẽ không bóp cò".
Đầu năm nay, cựu nhân viên NSA Edward Snowden gửi tài liệu cho tờ Der Spiegel với nội dung nói điệp viên Trung Quốc đã lấy được các thông số kỹ thuật, thiết kế F-35 gồm hệ thống radar định vị mục tiêu, sơ đồ động cơ, phương pháp làm mát khí thải v.v.
Trước đó, giới chuyên gia quân sự từng đặt giả thiết các dữ liệu quan trọng của F-35 bị đánh cắp, nhưng đây là lần đầu tiên tài liệu về việc này được công khai.
Chiến đấu cơ Chengdu J-20 và Shenyang J-31 được Trung Quốc cho là thuộc 'thế hệ thứ 5' - thế hệ máy bay tiên tiến nhất hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng từ thiết kế F-35 của Mỹ.
Điều này khiến tờ Der Spiegel đánh giá là 'làm suy yếu nghiêm trọng' ưu thế không quân của Mỹ trước Trung Quốc.
Snowden hiện sống tại Nga sau chuyến bay đến nước này từ năm 2013. Cuộc trốn chạy của Snowden năm đó từng khiến quan hệ giữa Mỹ với Nga trở nên căng thẳng do Matxcơva không chấp thuận đề nghị dẫn độ Snowden của Washington.

Văn Việt (Theo Russia Today)
Bình luận
vtc.vn