Cựu điệp viên Nga bị đầu độc: Thụy Sỹ phủ nhận thông tin của Ngoại trưởng Nga

Thế giớiThứ Năm, 19/04/2018 11:48:00 +07:00

Sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo nhận được kết quả phân tích từ phòng thí nghiệm của Thuỵ Sỹ liên quan chất độc trong vụ điệp viên Skripal bị tấn công, nước này phủ nhận và chỉ trích tuyên bố nói trên của Nga.

Phó Đại diện của Thụy Sỹ tại Hội đồng thường trực Tổ chức Cấm vũ khí hoá học (OPCW) Nadine Olivieri Lozano tuyên bố phòng thí nghiệm Spiez tại Thụy Sỹ không chuẩn bị báo cáo nào về phân tích hóa chất trong vụ Skripal bị đầu độc như Ngoại trưởng Nga trình bày.

"Chính phủ của chúng tôi muốn thông báo có sự hiểu nhầm liên quan tuyên bố của Nga về phòng thí nghiệm Spiez", hãng thông tấn Interfax dẫn lời bà Lozano trong báo cáo gửi OPCW cho biết.

Đại diện Thụy Sỹ nói các thông tin trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận, phía Thụy Sỹ đang đặt nghi vấn từ đâu và làm thế nào Bộ Ngoại giao Nga có thể chuẩn bị báo cáo có nội dung như vậy.

1523802238_1

 Đoàn chuyên gia làm việc tại hiện trường vụ Skripal bị tấn công

"Bất kể Phòng thí nghiệm Spiez có thực sự được lựa chọn cho công việc này hay không, báo cáo của phòng thí nghiệm về phân tích chất độc trong vụ điệp viên Nga bị tấn công ở Anh cũng sẽ không được viết theo cách giống như trong trích dẫn của Bộ Ngoại giao Nga", bà Lozano lưu ý.

Bà còn nhấn mạnh thêm những hành động như vậy sẽ làm suy yếu lòng tin và tính toàn vẹn của OPCW.

Ngày 15/4 vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong báo cáo từ phòng thí nghiệm Spiez tại Thụy Sỹ mà Nga được cung cấp có hình ảnh lâm sàng về ngộ độc của Sergei Skripal và con gái Yulia cùng với phân tích độc tố phù hợp với hóa chất có tên là BZ.

Cũng trong thông báo này ông Lavrov cho biết, BZ là chất hoá học có thể làm người bị nhiễm phải mất đi ý thức tạm thời, tuy nhiên không gây ảnh hưởng tính mạng. Chất này được phát triển và sử dụng trong quân đội của Mỹ, Anh và một số nước NATO.

Dương Hà
Bình luận
vtc.vn