Báo Điện tử VTC News

Cựu đầu bếp ông Kim Jong-il tiết lộ lý do Triều Tiên phóng tên lửa

(VTC News) - Theo Kenji Fujimoto, cựu đầu bếp Nhật Bản của ông Kim Jong-il, Chủ tịch Kim Jong-un không có ý định khơi mào chiến tranh mà việc phóng tên lửa chỉ là hành động bộc phát.
 
Trao đổi với tờ Mainichi Shimbun của Nhật, ông Fujimoto cho rằng quyết định phóng tên lửa của Triều Tiên mới đây là do nhà lãnh đạo nước này cảm thấy bất mãn trước những chính sách mà Mỹ áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Nhận định này được ông Fujimoto đưa ra sau chuyến trở lại Bình Nhưỡng từ ngày 12-23/4 để dự lễ kỷ niệm "Ngày mặt trời" 15/4,  cũng là ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành.
Cựu đầu bếp Nhật Bản của cố chủ tịch Kim Jong-il

Cựu đầu bếp Nhật Bản của cố chủ tịch Kim Jong-il

Ông Fujimoto nói: "Ông Kim không có ý định bắt đầu một cuộc chiến tranh”.

Theo UPI, khi trả lời trước báo giới, cựu đầu bếp dường như muốn ám chỉ rằng nguyên nhân khiến ông Kim bị chọc giận và đưa ra quyết định như vậy nhiều khả năng xuất phát từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như những lời đe dọa từ Hàn Quốc.

Đáp  trả lại động thái đó của Bình Nhưỡng, Tổng thống Obama cho biết: "Rõ ràng, chúng tôi có thể tiêu diệt Triều tiên với kho vũ khí của mình. Nhưng điều tôi lo ngại là Bình Nhưỡng lại ở ngay cạnh đồng minh thân cận của chúng tôi là Hàn Quốc".

Video: Cựu đầu bếp dự đoán sự kiện Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch 

Kenji Fujimoto vốn đã không phải là một cái tên xa lạ với những người quan tâm đến Triều Tiên, một trong những đất nước bí ẩn nhất trên thế giới.

Ông là một trong số ít những người nước ngoài có cơ hội tiếp xúc với gia đình cố chủ tịch Kim Jong-il và là người bạn thuở nhỏ của ông Kim Jong-un.

Ông từng có một thời gian dài làm đầu bếp của cố lãnh đạo Kim Jong-il trước khi trốn khỏi Bình Nhưỡng vào năm 2011 để trở về quê nhà Nhật Bản.

Ngày 24/4 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và ca ngợi đây là một "thành công lớn" giúp nước này "có thêm một phương tiện cho tấn công hạt nhân".

Không bao lâu sau “thành công lớn này”, ngày 26/4 truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử nghiệm lần thứ hai tên lửa tầm trung, 10 ngày sau khi lần phóng đầu tiên thất bại.

Triều Tiên mới đây cũng yêu cầu Mỹ dừng việc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, đổi lại phía Bình Nhưỡng sẽ chấm dứt các vụ thử hạt nhân và ký với Washington hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên có vẻ Washington cũng không mấy mặn mà với lời gợi ý này.

Song Hy
(Nguồn: UPI)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU