Cựu đại tá Dương Tự Trọng lãnh 18 năm tù

(VTC News) – Bị cáo Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù.
15h ngày 8/1, sau gần hai ngày xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án sơ thẩm vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” đối với bị cáo Dương Tự Trọng và đồng phạm đã ra bản án, tuyên bố mức hình phạt đối với các bị cáo.
       HĐXX tuyên án. 

HĐXX tuyên án. 


Căn cứ vào các tình tiết trong vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa, lời khai nhận chứng, phần bào chữa của luật sư, quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố và các bên tham gia tố tụng, HĐXX sơ thẩm quyết định, tuyên phạt bị cáo: Bị cáo Dương Tự Trọng, nguyên đại tá, Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) 18 năm tù giam. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giam.

        Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa.

Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa.


Bị cáo Vũ Tiến Sơn nguyên thượng tá, Phó phòng PC45, Công an Hải Phòng 13 năm tù.

Các bị cáo: Hoàng Văn Thắng, nguyên trung tá, Đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hải Phòng 5 năm tù.

Nguyễn Trọng Ánh, nguyên thiếu úy, Phòng PC45, Công an Hải Phòng 6 năm tù.

Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn) 8 năm tù.

Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Đội chống buôn lậu, Cục Hải quan Hải Phòng 7 năm tù.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn, nguyên giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng 5 năm tù.
       Ông Dương Tự Trọng vẫy chào mọi người trước khi lên xe thùng sau phiên tuyên án. (Ảnh: VNE) 

Ông Dương Tự Trọng vẫy chào mọi người trước khi lên xe thùng sau phiên tuyên án. (Ảnh: VNE) 


Trước đó, Hội đồng xét xử sơ thẩm xét thấy, có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã giúp Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài theo hành trình Hà Nội - Quảng Ninh - TP HCM - Tây Ninh - Campuchia.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, riêng bị cáo Dương Tự Trọng không thừa nhận lời khai của các bị cáo khác về hành vi phạm tội của mình nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn cùng các bị cáo khác HĐXX vẫn đủ căn cứ Dương Tự Trọng là bị cáo chính trong vụ án, tổ chức đưa anh trai trốn ra nước ngoài.

Giữa hành vi người tiết lộ thông tin và người tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn là hai mối quan hệ khác nhau nên bác đề nghị của luật sư về việc trả hồ sơ, điều tra lại vụ án.

Hành vi phạm tội tinh vi, có tổ chức thường xuyên thay đổi phương thức, phương pháp nhằm trốn tránh sự truy bắt của cơ quan điều tra. Đồng thời, xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý hành chính, gây khó khăn cho quá trình điều tra, gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.
        Dẫn giải bị cáo Dương Tự Trọng sau phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Dẫn giải bị cáo Dương Tự Trọng sau phiên tòa. (Ảnh: Nguyễn Dũng)


Nếu không bắt được Dương Chí Dũng thì nhà nước sẽ không thu hồi được tiền Dũng tham ô, gây tốn kém trong quá trình chức năng truy bắt. Thực tế Dũng đã trốn trót lọt, việc Dũng bị bắt là ngoài ý muốn của các bị cáo.

Dương Tự Trọng là bị cáo chính, giữ vai trò cầm đầu, phân công chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện các phần việc khác nhau. Bị cáo là cán bộ công an cao cấp, biết và tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân, tại tòa, bị cáo chưa thành khẩn khai báo… Trong quá trình công tác dù có nhiều thành tích công tác, gia đình có truyền thống nhưng cần áp dụng một mức án nghiêm khắc.

Nguyễn Dũng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN