Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN: Phải tin đồng bào mình trước

Thế giớiThứ Tư, 19/06/2019 15:07:00 +07:00

Cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN Wilfrido Villacorta cho rằng giới chức nước này nên tin lời ngư dân mình trước khi nghe phân trần từ "người ngoài".

"Trước tiên, chúng ta nên tin đồng bào của chúng ta trước khi tin người nước ngoài. Nếu chúng ta nói tin tuyên bố từ tàu cá Trung Quốc, chúng ta đang đứng về bên nào", ông Villacorta nói trong cuộc phỏng vấn với đài ANC.

Không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Delfin Lorenzana thông tin về vụ tàu Philippines bị đâm chìm, hàng loạt các quan chức Philippines lên án kịch liệt "hành động vô nhân đạo và hèn nhát" của tàu cá Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều trong số họ sau đó thay đổi thái độ, đặt giả thiết vụ việc có thể là chỉ là hành động vô tình.

philipiens 3

 Các thuyền viên tàu cá Philippinen khi được đưa lên tàu cứu hộ trở về quê nhà. (Ảnh: Rappler)

Hôm 17/6, trong tuyên bố đầu tiên đưa ra về vụ việc, Tổng thống Duterte nói rằng vụ va chạm hôm 9/6 chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ. 

Một ngày sau, ông Lorenzana, một trong những quan chức ban đầu đưa ra tuyên bố gay gắt nhất, nói rằng không phải không có khả năng vụ đâm tàu chỉ là một tai nạn. 

Thuyền trưởng con tàu, ông Junel Insigne trong khi đó vẫn khẳng định tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của họ, bỏ rơi ông và các thuyền viên bơ vơ trên biển. Ông cũng bày tỏ sự thất vọng trước tuyên bố của ông Duterte, kêu gọi chính quyền tìm kiếm công lý cho ông và các thuyền viên khác. 

"Tôi không nói rằng chúng ta nên bảo vệ bản thân ngay cả khi chúng ta sai. Nhưng rõ ràng trong tình huống này, họ biết rõ họ sai hay đúng", ông Villacorta nhấn mạnh. 

Vị cựu Đại sứ Philippines tại ASEAN cho rằng bản thân Trung Quốc đã làm hỏng nghiêm trọng hình ảnh của mình sau vụ đâm chìm tàu cá Philippines. Nhưng ông nói rằng Bắc Kinh đã khôn ngoan khi không còn đề cập tới chi tiết tàu cá nước này bị 7-8 tàu Philippines bao vây trong tuyên bố mới nhất. 

Ông này nói thêm rằng, Manila cần phải đưa vụ việc này ra thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới tại Thái Lan từ 22-23/6.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn