• Zalo

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc: Ông Trump muốn đạt thỏa thuận với Trung Quốc để tái đắc cử

Thế giới Thứ Năm, 11/07/2019 16:52:00 +07:00

Cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc tin rằng Tổng thống Trump đang rất muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, coi nó là bàn đạp cho chiến dịch tái tranh cử.

"Đối với Tổng thống Trump, nó là chính trị, không phải là chính sách. Ông ấy muốn được bầu lại, vì vậy ông ấy sẽ cố gắng khuyến khích người Trung Quốc đạt được một thỏa thuận gần thời điểm diễn ra cuộc bầu cử để thị trường chứng khoán khởi sắc", ông Max Baucus, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dười thời Tổng thống Obama nhận định trong cuộc phỏng vấn với CNBC. 

Tổng thống Trump thường xuyên viện dẫn các số liệu về thị trường chứng khoán như thước đo cho hiệu suất làm việc của chính quyền ông trong lĩnh vực kinh tế. 

dai su

Cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus. (Ảnh: ABC News)

Theo vị cựu Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Montana, giống như ông Trump, Trung Quốc cũng rất nóng lòng tiến tới thỏa thuận vì nó giúp ích cho nền kinh tế bị trầy xước nặng nề sau các đòn áp thuế đáp trả lẫn nhau giữa 2 bên. 

Về đe dọa áp thuế với tất cả hàng hóa còn lại của Trung Quốc nếu đàm phán không thành công mà Tổng thống Trump từng đưa ra, ông Baucus cho rằng Washington sẽ không làm vậy vì cộng đồng doanh nghiệp của Mỹ sẽ nổi đóa nếu điều này xảy ra. 

"Tuy nhiên, Mỹ cũng không nên tự tin rằng có thể dồn Trung Quốc vào chân tường và chuyển hướng các vấn đề khác nhau theo ý họ muốn. Sau một thời gian, người Mỹ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng họ sẽ không thể dồn ép Chủ tịch Tập nhiều như họ nghĩ", ông này nói. 

Liên quan tới kết quả thu được sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Tập tại G-20, ông Baucus cho rằng dù Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt với Huawei hay Trung Quốc đồng ý mua thêm một số nông sản của Mỹ thì về cơ bản thuế quan sẽ không thay đổi. 

Theo ông, trong các cuộc thương thuyết sắp tới giữa 2 bên, Huawei sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng. 

"Khả năng hai nước có tiến tới thỏa thuận hay không phụ thuộc rất lớn vào việc Huawei có mua được sản phẩm công nghệ cao của Mỹ hay không. Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ hết sức quan tâm tới vấn đề này", vị cựu Đại sứ Mỹ cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin