Cựu đặc vụ KGB: Trục xuất các nhà ngoại giao không ảnh hưởng tới tình báo Nga

Thế giớiThứ Ba, 27/03/2018 16:28:00 +07:00

Thượng tá KGB Mikhail Lyubimov cho rằng, kể cả trường hợp trong số các nhà ngoại giao của Nga bị trục xuất có các đặc vụ thì hoạt động tình báo của Nga không hề bị ảnh hưởng.

Nhiều quốc gia châu Âu cùng với Anh và Canada tuyên bố trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao của Nga trong động thái có liên quan đến vụ án cựu điệp viên Skripal bị đầu độc tại Salisbury, Anh. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố đây là vụ trục xuất tập thể các sỹ quan tình báo của Nga lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, thượng tá Mikhail Lyubimov, cựu đặc vụ Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB) nhận định rằng, kể cả trong trường hợp có đặc vụ tình báo Nga trong số những nhà ngoại giao bị trục xuất, hoạt động tình báo Nga tại các quốc gia này không hề bị ảnh hưởng.

1514382603

 Trụ sở Đại sứ quán Nga tại Anh. (Ảnh: RIA Novosti)

Năm 1965, thượng tá KGB Mikhail Lyubimov bị chính quyền Anh tuyên bố là nhân vật không được hoan nghênh, sau đó bị trục xuất khỏi Anh. Năm 1971, ông trở về Liên Xô cùng 105 nhà ngoại giao Xô viết khác bị nước Anh trục xuất, trong số này có các sỹ quan tình báo đối ngoại của KGB và Tổng cục Tình báo trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Liên Xô (GRU).

“Đương nhiên, vụ trục xuất năm 1971 giáng đòn mạnh vào lực lượng tình báo của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng và họ hài lòng với điều này. Thiệt hại thông tin tương đối nhỏ”, thượng tá Lyubimov cho biết.

Từ năm 1974 đến năm 1976, thượng tá KGB là Tư lệnh phó ban tình báo đối ngoại Anglo-Scandinavia của KGB và phụ trách tổ chức hoạt động tại Anh.

Ngày 4/3, cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Salisbury, Anh. Phía Anh đưa ra cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc này với chất độc A-234, hay còn gọi là Novichok dù chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào. Matxcơva nhiều lần bác cáo buộc Nga dính líu tới vụ đầu độc nói trên.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn