Cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa: 'Dương không cho tôi gì cả'

(VTC News) - Khi chủ tọa hỏi về việc Nguyễn Văn Dương khai đã cho ông Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng, ông Hóa lập tức nói ''Dương không cho tôi gì cả”.

Sáng 21/11, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng trên mạng liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an).

Mở đầu phiên tòa sáng nay là cuộc đối chất giữa Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, C50) và Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐQT Công ty CNC ).

Nguyễn Thanh Hóa khai không đúng sự thật

Đứng trên bục khai báo, Dương nói: "Sau khi nghe những phần trình bày của ông Nguyễn Thanh Hóa vào ngày hôm qua (20/11), tôi cho rằng lời khai của ông Hóa là không đúng sự thật".

HĐXX yêu cầu Dương trình bày những điểm chưa đúng sự thật.

"Sau khi được giới thiệu để phát triển cho Cục C50 và coi như một đơn vị nghiệp vụ, tôi biết C50 chỉ có 30 người và đang rất cần sự hỗ trợ nên tôi mong được hỗ trợ cho các anh và chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để hỗ trợ các anh. Tôi không hiểu tại sao hôm nay anh Hóa lại phủ nhận toàn bộ thành tích chúng tôi đạt được trong thời gian qua" - Dương cho biết.

Cuu Cuc truong C50 Nguyen Thanh Hoa: 'Duong khong cho toi gi ca' hinh anh 1

 Bị cáo Nguyễn Văn Dương. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Theo Dương, năm 2012, CNC vẫn còn non trẻ và cần phải tìm hiểu để phát triển và đơn vị này ngoài nghiên cứu về game bài online có tìm hiểu nhiều thứ khác để báo cáo với ông Hóa.

Thời gian trước đó, Dương cho biết có tham dự một số hội thảo và được ông Hóa giới thiệu với nhiều người. 

"Tôi nhớ vào thời gian anh Trần Đại Quang vẫn là Bộ trưởng Bộ Công an có lần tôi cũng đi tham dự hội thảo. Lúc đó, anh Hóa có giới thiệu và nói về CNC là một công ty tốt và cần phải có những công ty như thế mới phát triển được" – Dương nói.

Dương cho biết thêm, trước khi vụ án đưa ra xét xử, luật sư bào chữa của bị cáo này nói nếu chứng minh được hoạt động vi phạm của Công ty CNC được sự bảo kê bởi C50 thì sẽ được giảm nhẹ tội. Nhưng đến giờ Dương mong HĐXX xét xử Công ty CNC như một công ty bình thường chứ không phải đơn vị nghiệp vụ của C50.

"Thưa HĐXX, sau khi ký ghi nhớ hợp đồng thỏa thuận hợp tác vào năm 2011, anh Hóa có ký thỏa thuận ủy quyền cho CNC đại diện phần vốn của Cục và có thể đại diện cho Cục ký hợp tác với bên ngoài nếu cần thiết.

Các hoạt động của tôi đều được anh Hóa chỉ đạo, cho ý kiến. Các tài liệu có thể chứng minh CNC là công ty nghiệp vụ của C50. Bên cạnh đó, từ khi ký hợp đồng, chúng tôi luôn có báo cáo với Cục C50" - Dương trả lời.

Cuu Cuc truong C50 Nguyen Thanh Hoa: 'Duong khong cho toi gi ca' hinh anh 2

 Phần đối chất giữa Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Thanh Hóa. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Nói về lý do báo cáo với C50, Dương cho biết, mọi hoạt động của CNC đều có sự chỉ đạo của ông Hóa và cho rằng nếu không có liên quan tại sao ông Hóa lại ký các thỏa thuận khác?

Theo Dương, sau đó, C50 có dự thảo xin chủ trương cấp phép thí điểm. Đặc biệt, C50 từng có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để xin cấp phép về game đánh bạc này và khi được cấp phép thì ông Hóa cũng biết.

Nguyễn Thanh Hóa phủ nhận được Dương cho 22 tỷ đồng

Sau đó, HĐXX cho bị cáo Dương về chỗ ngồi và gọi Nguyễn Thanh Hóa bước lên bục dành cho các bị cáo.

Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa lập tức phủ nhận các lời khai trên của Nguyễn Văn Dương. “Anh Dương nói như thế là tôi không đồng ý” - ông Hóa nói.

Theo ông Hóa, về pháp lý, giữa C50 và CNC chỉ có bản ghi nhớ, không có văn bản nào khác ràng buộc. Đồng thời, C50 trân trọng nguồn tin do CNC cung cấp nhưng các vấn đề khác thì đơn vị này không giải quyết vì không thuộc phạm vi của Cục.

Khi chủ tọa công bố lời khai của Nguyễn Văn Dương về việc đã cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng, cựu Cục trưởng C50 lập tức phủ nhận.

Cuu Cuc truong C50 Nguyen Thanh Hoa: 'Duong khong cho toi gi ca' hinh anh 3

 Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. (Ảnh: Phạm Chiểu)

“Chúng tôi không nhận được tiền của CNC cũng như của cá nhân Dương. Dương không cho tôi gì cả”, ông Hóa nói và khai thêm, cựu Chủ tịch CNC chỉ cho tập thể C50 và hỗ trợ phần mềm. Vấn đề này ông Hóa đã báo cáo lên cấp trên, được cấp trên chấp thuận mới nhận.

HĐXX hỏi: "Bị cáo có biết vợ bị cáo đã nộp lại 700 triệu đồng mà Dương khai đã hỗ trợ C50?",

Ông Hóa khai: "Khi cơ quan điều tra nói về khoản tiền này, đó là tiền CNC hỗ trợ Cục trong 3 năm vào các dịp Tết."

Sau đó, ông Hóa đã báo người thân phải tìm mọi cách dù vay mượn để nộp lại số tiền này. “Tôi là đứng đầu đơn vị, bất kỳ ai nhận tôi đều chịu trách nhiệm, tôi muốn giữ uy tín cho các lãnh đạo còn lại”, bị cáo 60 tuổi giãi bày.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 20/11, trước bục khai báo, ông Nguyễn Thanh Hóa liên tục phủ nhận việc ký kết nhằm biến công ty CNC của Nguyễn Văn Dương trở thành công ty bình phong của C50. Ông Hóa cũng có nhiều lời khai vòng vo, thay đổi so với lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra.

>>> Đọc thêm: 'Ông trùm' Nguyễn Văn Dương khai hàng chục lần biếu tiền 2 cựu tướng công an, tổng 50 tỷ đồng

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU