Cựu Cố vấn Bolton sẵn sàng làm chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Ba, 07/01/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 6/1 cho biết sẵn sàng làm chứng tại phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện nếu ông được triệu tập.

"Tôi xác nhận, nếu Thượng viện gửi trát yêu cầu lấy lời khai, tôi sẵn sàng làm chứng”, ông Bolton cho biết trong một tuyên bố trên trang web.

Quyết định bất ngờ của cựu Cố vấn Bolton gia tăng áp lực để đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện gọi thêm nhân chứng tại phiên tòa luận tội. Trước đây, ông Bolton cho biết sẽ không xuất hiện trước Quốc hội trừ khi một thẩm phán ra lệnh cho ông.

Sự phát triển này là một bước ngoặt đáng kể trong quá trình luận tội Tổng thống Trump. Ông Bolton là một quả bom tiềm tàng có thể phát nổ tại phiên tòa luận tội, với việc ông nắm nhiều thông tin quan trọng về các quyết định của Nhà Trắng cũng như nội dung cuộc trò chuyện của tổng thống liên quan đến Ukraine. Do đó, lời chứng của ông Bolton tại Thượng  viện sẽ rất quan trọng đối với phiên tòa luận tội ông Trump.

Cựu Cố vấn Bolton sẵn sàng làm chứng trong phiên tòa luận tội ông Trump  - 1

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẵn sàng làm chứng trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện. (Ảnh: AP)

Nếu xuất hiện trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, ông Bolton sẽ là cố vấn gần nhất và cao cấp nhất của ông Trump làm chứng về những gì diễn ra đằng sau quyết định của tổng thống trong việc gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra các đối thủ chính trị.

Hạ viện Mỹ hôm 18/12 thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump về các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội. Ông Trump nhiều lần tìm cách chặn các trợ lý cao cấp nhất của mình cũng như các cựu cố vấn Nhà Trắng đã nghỉ hưu làm chứng trước Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn đang giữ các điều khoản luận tội, đồng nghĩa với việc phiên tòa tại Thượng viện từng được dự kiến sẽ bắt đầu tháng 1 bị hoãn vô thời hạn. Đảng Dân chủ cũng tỏ ra bất bình với chiến lược không cho phép gọi thêm nhân chứng hoặc đưa ra bằng chứng tại phiên tòa của đảng Cộng hòa.

 Đảng Dân chủ đang rất muốn có được lời khai từ một số quan chức đang tại nhiệm hoặc đã nghỉ việc của Nhà Trắng như cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney. Trong khi đó, đảng Cộng hòa nói họ muốn nghe lời chứng từ người thổi còi, cha con cựu phó Tổng thống Biden.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump đã được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát khởi xướng nhắm vào cuộc gọi điện thoại ngày 25/7 giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo đó, ông Trump bị cáo buộc cố gắng tìm sự giúp đỡ từ chính phủ nước ngoài để hỗ trợ chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020 thông qua việc gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai.

Kông Anh(Nguồn: Straitstimes, Time)
Bình luận
vtc.vn