Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cựu chuyên gia NASA dạy thiền cho học viên người Việt

(VTC News) - TS Ginny Whitelaw, cựu Phó Giám đốc Chương trình Tích hợp Trạm không gian của NASA đã có những chia sẻ thú vị về thiền cho các học viên người Việt Nam.

Trong lần hiếm hoi sang Việt Nam, TS Ginny Whitelaw, chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo, đồng thời là một Thiền sư của Chozen-ji, thuộc dòng thiền Rinzai (Lâm thế tông) đã chia sẻ những kinh nghiệm thú vị về nghệ thuật Thiền.

Cuu chuyen gia NASA day thien cho hoc vien nguoi Viet hinh anh 1

TS Ginny Whitelaw, chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo, đồng thời là một Thiền sư của Chozen-ji, thuộc dòng thiền Rinzai (Lâm thế tông) đã chia sẻ những kinh nghiệm thú vị về nghệ thuật Thiền 

Bà là đồng sáng lập của Focus Leadership, bà đã giảng dạy và huấn luyện vô số khóa học cho hàng nghìn nhà lãnh đạo toàn cầu, một phần trong số đó thông qua liên kết với Dự án Phát triển  khả năng lãnh đạo Oliver Wyman và Chương trình Cán bộ Quản lí Cao cấp của Đại học Columbia.

Ginny Whitelaw từng là Phó Giám đốc Chương trình Tích hợp Trạm không gian của NASA, bà có bằng tiến sĩ Lý - Sinh học, đồng thời là võ sĩ Aikido đệ Ngũ đẳng Huyền đai.

Tất cả những thành công đó đều đến với bà theo một cách thức mới, khởi đầu nhờ vào việc tham dự khóa đầu tiên của Chương trình đào tạo về Thuật Lãnh đạo của NASA mà từ đó, bà đã khám phá ra những khả năng đáng ngạc nhiên của chính mình, bà nhận ra đó mới là thế giới của mình.

Bà tiếp tục học hỏi mọi điều có thể nhằm phát triển "Thuật Lãnh đạo" và kết hợp chúng với mọi thứ bà cảm thụ từ Thiền, môn Lí - Sinh học, lẫn cơ thể người.

Cuu chuyen gia NASA day thien cho hoc vien nguoi Viet hinh anh 2

Tiến sĩ Ginny Whitelaw (Chủ tịch của Viện Lãnh Đạo Thiền Zenleadership Institute) chia sẻ về quyển sách The Zen Leader (Nhà lãnh đạo Thiền).  

Ginny Whitelaw cho rằng nếu trong công việc thường ngày bạn hay gặp áp lực mà không biết cách để thoát ra; Nếu công việc của bạn cần sự sáng tạo; Nếu bạn đang khao khát nâng tầm bản thân lên nhà quản lý - người lãnh đạo; Và nếu bạn vốn yêu thích, tìm hiểu về sử dụng Thiền trong công việc, cuộc sống thì “Thuật Lãnh đạo Thiền: Cú lật tâm thức – từ đối phó sang biến đổi” là dành cho bạn.

Các doanh nhân Oprah Winfrey, Steve Jobs đã tìm kiếm sáng tạo từ Thiền. Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein không phải nhờ bẩm sinh mà nhờ học hỏi trong đó có ứng dụng Thiền. Đó là lí do Thiền được sử dụng trong Thuật Lãnh đạo của tiến sĩ Ginny Whitelaw.

Càng ở vị trí cao, chúng ta càng loay hoay với sự đè nén và như một phản xạ tự nhiên, chúng ta gồng mình đối phó, tự đưa mình vào “cái bẫy” nguy hiểm. Dù thế nào, áp lực sẽ không mất hẳn, nó sẽ vẫn đến. Nhưng đã có cách giúp bạn vượt xa hơn, biến chuyển thách thức thành cơ hội cho chính mình.

Cuu chuyen gia NASA day thien cho hoc vien nguoi Viet hinh anh 3

Cuốn sách "Nhà lãnh đạo Thiền" của Tiến sĩ Ginny Whitelaw được nhà xuất bản Phụ nữ phát hành ở Việt Nam đã được rất nhiều độc giả đón nhận.

Đó chính là “cú lật” - bước chuyển ý thức “Từ đối phó sang biến đổi” mà Tiến sĩ Ginny Whitelaw (Chủ tịch của Viện Lãnh Đạo Thiền Zenleadership Institute) nhắc đến trong quyển sách The Zen Leader (Nhà lãnh đạo Thiền). 

Trong mỗi con người đều tồn tại 4 loại năng lượng lãnh đạo đó là Năng lượng Dẫn dắt, Năng lượng Tổ chức, Năng lượng Hợp tác và Năng lượng Tầm nhìn.

Năng lượng nào của bạn yếu bạn sẽ gặp khó khăn trong công việc ở mặt năng lượng đó. Và cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra nguồn năng lượng nào của bản thân còn yếu và cách khắc phục nó ra sao.

Trong suốt 16 năm qua, Tiến sĩ Ginny Whitelaw đã truyền nội lực và kiến thức phong phú của mình đến cho những nhà lãnh đạo khắp thế giới. Bà là người đồng sáng lập Thuật Lãnh đạo Hội tụ (Focus Leadership) với sự tiếp cận hợp nhất Thể - Trí (thể chất và tinh thần).

Cùng với Mark Kiefater, bà đã phát triển thiết bị FEBI (Chỉ thị cân bằng năng lượng hội tụ) nhằm đo lường các mẫu hình năng lượng của cá nhân, và đã huấn luyện các bài tập để áp dụng FEBI vào thực tiễn ở khắp nơi trên thế giới.

Bà cũng đã hướng dẫn, tổ chức và giảng dạy cho chương trình "1.000 Nhà lãnh đạo Toàn cầu" (Global 1.000 Leader), tham gia hợp tác với dự án Phát triển Khả năng lãnh đạo Oliver Wynam (Oliver Wyman Leadership Development).

Bà còn tham gia giảng dạy cho Chương trình Cán bộ Điều hành Cấp cao (Senior Executive Program) của Đại học Columbia. Bà là đồng tác giả của "Đến sự Vĩ Đại" (viết chung với Betsy Wetzig, 2008) và đến nay vẫn tiếp tục giảng dạy về ứng dụng Thiền trong Thuật Lãnh đạo, mà trong quá trình đó những ý tưởng về Nhà lãnh đạo Thiền đã tương hợp với sự nhiệt tình và tận tâm của tất cả những người chung quanh, khiến cho cuốn sách này phải được viết ra.

Phạm Thịnh
Bình luận