Cựu chuyên gia CIA tiết lộ thế lực can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Các cơ quan tình báo Mỹ, đặc biệt là Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuyên bố trên được cựu chuyên gia phân tích của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Raymond McGovern đưa ra trong bài viết của mình trên trang mạng Consortiumnews.com.

Ông McGovern viện dẫn nội dung thư trao đổi (đoạn ghi âm) giữa đặc vụ phản gián FBI Peter Strzhok với bạn gái và cũng là đồng nghiệp của người này - luật sư Lisa Page, được công bố vào mùa Hè năm 2017, coi đây là "bằng chứng nặng ký" cho thấy nỗ lực của FBI nhằm phá vỡ tiến trình dân chủ.

Theo nội dung bức thư được tiết lộ, ông Strzhok cho rằng bản thân có thể sử dụng ảnh hưởng để "bảo vệ đất nước" trước ông Trump.

Cuu chuyen gia CIA tiet lo the luc can thiep bau cu Tong thong My nam 2016 hinh anh 1

Ông Donald Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo ông McGovern, trong suốt 18 tháng, FBI thực hiện chiến dịch phá hoại uy tín của ứng cử viên tổng thống Donald Trump bằng "hoạt động tình báo điện tử đáng ngờ về pháp lý và hồ sơ bôi nhọ" thiếu những bằng chứng thuyết phục.

Ngoài ra, ông McGovern đánh giá, các đặc vụ an ninh sử dụng những "xảo thuật" để bảo vệ bà Hillary Clinton, khi đó là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, và những người thân cận của bà này trước các cáo buộc cung cấp lời khai giả và tiết lộ bí mật nhà nước.

Ông McGovern lưu ý rằng tuy sở hữu những sức mạnh về mặt kỹ thuật, song các cơ quan An ninh Quốc gia (trong đó có CIA) vẫn không đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục về việc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016 ở Mỹ.

Về phần mình, Nga nhiều lần bác bỏ những cáo buộc ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở các nước, trong đó có Mỹ. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov gọi những cáo buộc của Mỹ là "hoàn toàn không có căn cứ".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đề cập đến các cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức, cho biết không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh được điều này.

>>> Đọc thêm: Báo Mỹ: CIA có bằng chứng Tổng thống Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.