Cựu chủ tịch Vinashin kêu không đóng nổi án phí

Sáng 29/8, tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “cố ý làm trái” xảy ra tại Vinashin, cựu chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình cho biết đã có đơn xin giảm án phí.

Trước tòa, bị cáo Bình trình bày: “Bản án sơ thẩm tuyên tôi phải nộp hơn 650 triệu đồng án phí dân sự. Tuy nhiên, trong gia đình tôi bố mẹ đều là người làm cho Nhà nước, bản thân tôi cũng vậy, do đó với mức án phí như vậy thì khả năng gia đình tôi không thể thực hiện được”.

Trả lời luật sư, ông Bình cho biết trước khi bị bắt giam thì Vinashin có tổng tài sản khoảng trên 100 ngàn tỉ đồng.

 Cựu chủ tịch Vinashin tại phiên toà phúc thẩm.

Cựu chủ tịch Vinashin tại phiên toà phúc thẩm.


Liên quan đến trách nhiệm dân sự, ông Bình còn phải bồi thường cho Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin hơn 495 tỉ đồng; bồi thường cho Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh hơn 13 tỉ đồng; bồi thường cho Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Cái Lân hơn 16 tỉ đồng.

Về việc bị cáo Trần Quang Vũ (nguyên tổng giám đốc Công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu) phá dỡ và bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại trên 18 tỉ đồng như bản án sơ thẩm nêu, ông Bình cho rằng việc bán vỏ tàu là cần thiết và hợp lý vì “con tàu này càng để lâu thì chi phí càng đội thêm, trung bình mỗi năm khoảng 12 tỉ đồng”.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Quang Vũ khi bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Tập đoàn Vinashin (là chủ sở hữu tàu Bạch Đằng Giang), chưa được sự đồng ý của Bộ Tài chính và ngân hàng do Bộ Tài chính ký hợp đồng ủy quyền thực hiện quyền giám sát đối với tài sản thế chấp và đảm bảo khoản vay...

Trong diễn biến mới nhất đến hết sáng 29/8, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

Theo TTO
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN