• Zalo

Cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam xin lỗi những người làm gang thép

Chuyện vụ án Thứ Bảy, 17/04/2021 17:07:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Mai Văn Tinh xin lỗi đồng nghiệp và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác vì họ đều cố gắng làm đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Chiều 17/4, TAND TP Hà Nội cho phép 19 bị cáo trong vụ án gây thất thoát 830 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Bị cáo Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) cho biết, ông hơn 40 năm làm việc cho ngành Gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO. Trong suốt quá trình làm việc, bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu để giải quyết các vướng mắc, khó khăn.

"Bị cáo tuổi đã cao, nhiều bệnh tật, xin HĐXX xem xét giảm án để sớm được về với gia đình và chữa bệnh. Xin HĐXX giảm án cho những bị cáo từng là đồng chí đã cùng bị cáo chiến đấu để TISCO phát triển. Xin có mấy lời với cán bộ công nhân viên ngành Gang thép, xin lỗi và mong được anh em thông cảm!", bị cáo Tinh nói.

Ngoài ra, ông Tinh mong HĐXX căn cứ các tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại. Bởi những người này khẳng định cố gắng thực hiện nhiệm vụ, làm đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Cựu Chủ tịch Tổng công ty Thép Việt Nam xin lỗi những người làm gang thép - 1

Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) xin tòa đánh giá lại vai trò, vị trí của mình trong vụ án này. Bị cáo cho rằng mức án 10 – 11 năm tù là quá nặng, xin tòa xem xét, ông ta nay đã 72 tuổi, mắc nhiều bệnh.

Tiếp đến, bị cáo Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc TISCO) khẳng định, bản thân đã ăn năn, nhận rõ sai phạm, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo mắc nhiều bệnh. Ông Khâm bị VKS đề nghị mức án 9 – 10 năm tù.

"Bị cáo gửi lời xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO khi bản thân cùng các bị cáo khác  àm hết sức mình nhưng dự án, vốn được khởi công năm 2007 đến nay chưa hoàn thành", Trần Văn Khâm nói.

Các bị cáo còn lại đều cho rằng họ thành khẩn khai báo, trung thực suốt quá trình điều tra, không quanh co chối tội. Những người này luôn khẳng định thực hiện đúng nhiệm vụ, làm đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, không hưởng lợi ích vật chất nào từ hành vi vi phạm nhưng bị đề nghị mức án quá nặng. Do đó, họ mong được hưởng mức án thấp nhất để sớm về đoàn tụ với gia đình.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX tuyên bố nghị án và cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào 15h ngày 20/4.

Theo quan điểm của VKS, dự án mở rộng giai đoạn 2 của TISCO được triển khai năm 2007 do Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) chỉ đạo, kiểm soát. Đơn vị trúng thầu là Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC).

TISCO ký với MCC hợp đồng EPC trị giá hơn 160 triệu USD, trong đó phần E (thiết kế) trị giá hơn 3 triệu USD, phần P (cung cấp thiết bị) giá gần 115 triệu USD và phần C (xây lắp) trị giá hơn 42 triệu USD.

Nội dung hợp đồng EPC thể hiện, MCC phải thi công, chạy thử, chuyển giao công nghệ, sửa chữa lỗi nếu có trong vòng 30 tháng. Tuy nhiên, MCC sau đó không thi công và đòi tăng giá.

Các bị cáo tại TISCO và VNS chấp thuận yêu cầu này đồng thời giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ thực hiện phần C.

Ngoài ra, phần C bị chuyển từ hợp đồng trọn gói (không đổi giá trị) sang hợp đồng theo đơn giá (giá hợp đồng thay đổi theo thời gian). Đến năm 2011, VINAINCON dừng thi công do không đủ năng lực nên dự án của TISCO bị tạm dừng đến nay.

Cơ quan truy tố cho rằng, việc các bị cáo chấp thuận tăng giá hợp đồng EPC và chọn nhà thầu phụ không đủ năng lực khiến dự án chậm tiến độ, làm phát sinh lãi vay gây thiệt hại 830 tỷ đồng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin