Cựu chủ tịch thành phố nhận 'lại quả' xe Camry để cấp đất trái phép

Pháp luậtThứ Năm, 01/12/2016 08:17:00 +07:00

Do giúp Quân để cấp đất trái phép, cựu Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên kiêm Bí thư Thành uỷ đã nhận "lại quả" là chiếc Camry nhập khẩu.

 

Theo bản án sơ thẩm ngày 30/11 của TAND tỉnh Vĩnh Phúc, khi đương chức Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên kiêm Bí thư Thành uỷ, ông Lại Hữu Lân đã đồng ý với đề xuất của Nguyễn Anh Quân (có một tiền án) và Dương Đình Tâm xin 25-30ha đất nông nghiệp với mục đích vờ làm dự án trang trại sau chuyển thành đất đô thị.

Qua giới thiệu của ông Lân, Quân và Tâm đã được ông Nguyễn Xuân Trường (Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên), Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng phòng Tài nguyên môi trường Vĩnh Yên) giúp đỡ.

cuu chu tich thanh pho nhan

Các bị cáo tại tòa.

Biết rõ quy định muốn lập dự án trang trại phải có phương án sản xuất, bồi thường cho người dân, bà Liên bày cách cho ông Lân giả danh dự án do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư. Bà Liên giao cho cấp dưới Vũ Văn Chức khảo sát, đo vẽ bản tờ, soạn thảo các tờ trình của UBND phường Đồng Tâm trình lên UBND thành phố Vĩnh Yên và Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, đề nghị thu hồi hơn 250.000m2.

Cùng thời gian đó, ông Trường báo cáo sai sự thật rằng toàn bộ diện tích đất thu hồi là đất quỹ II, đất công ích do phường quản lý (thực tế diện tích này là đất quỹ I - đất nông nghiệp) và trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường...

VKS cáo buộc, các bị cáo biết rõ khu đất nông nghiệp trên, nhân dân đang canh tác, sản xuất, quản lý, sử dụng hợp pháp nhưng vẫn thu hồi là trái pháp luật. Do giúp Quân có được diện tích đất trên, ông Lân đã nhận "lại quả" là chiếc Camry nhập khẩu; bà Liên nhận 19 triệu đồng; Trường 13 triệu đồng. Riêng ông Quyền được Quân hứa cho một mảnh đất để xây nhà ở.

Sau nửa tháng mở phiên xử, toà đã tuyên phạt ông Lân và Quyền mỗi người 5 năm 9 tháng tù; bà Liên 3 năm tù cho hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạntrong khi thi hành công vụ. 5 người còn lại lĩnh án từ 15 tháng tù treo đến 36 tháng tù.

Video: Xét xử đồng phạm của ông Đoàn Văn Vương

(Nguồn: Dân Việt)
Bình luận
vtc.vn