Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm: Khi người đàn ông trong anh bật khóc

Không còn nét mặt đĩnh đạc, cái nhìn đĩnh đạc như mỗi lần xuất hiện trong các phiên toà trước, trong một phút yếu lòng, bị cáo Hà Văn Thắm đã bật khóc nức nở ở buổi xét xử sáng nay, 19/9...

Sáng 19/9, phiên tòa xử đại án Oceanbank với 51 bị cáo đã cận kề với ngày tuyên án. Đây có thể được coi là thời điểm nóng bỏng nhất, gấp rút nhất, trước khi có kết luận, bản án chính thức của tòa với 51 bị cáo.

Cuối buổi sáng, không gian phiên tòa gần như đã vỡ òa trong nước mắt, tiếng nước nở, nghẹn ngào của những lời tự thú, tự bào chữa của các bị cáo trước HĐXX, của những người chứng kiến. 

Là người đầu tiên đứng lên tự bào chữa, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu Chủ tịch Công ty BSC Việt Nam) gần như đã khóc nức nở trong suốt 5 phút tự bào chữa của mình để xin tòa cho được hưởng án treo, đặc biệt khi bị cáo nhắc đến việc bố mình đã 70 tuổi và hoàn cảnh gia đình có 2 anh tật nguyền và một mình nuôi 2 con nhỏ.

Cuu Chu tich Oceanbank Ha Van Tham: Khi nguoi dan ong trong anh bat khoc hinh anh 1

  Khi cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm bật khóc và những chuyện bên lề.

Quan sát, lắng nghe trình bày của bị cáo Hồng Tứ, Hà Văn Thắm tỏ thái độ ái ngại và đồng cảm. Đây là trạng thái cảm xúc dễ hiểu của bị cáo Thắm với vai trò cấp trên, hiểu hoàn cảnh của Hồng Tứ và một người đã khá quen với bầu không khí tại tòa trong suốt thời gian qua. Tới phần tự bào chữa tiếp theo của bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn, thì cảm xúc của Hà Văn Thắm được đẩy tới cao trào và bị cáo này đã bật khóc nức nở.

Bị cáo Chiến tự nhận bản thân có vi phạm qui định tại Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước, mong muốn có được sự đối xử công bằng như 227 người khác khi họ không bị xử lý về mặt hình sự.

"Thưa HĐXX, một con tàu đi ra khơi, vi phạm lãnh hải của nước ngoài thì kêu gọi trả tự do cho toàn bộ chứ không thể chỉ ông thuyền trưởng hay thủy thủ. Bị cáo cũng là nhân viên của Oceanbank...", bị cáo Chiến nói với giọng run run vì xúc động.

Bị cáo này cũng trình bày về việc mình đã ly hôn nhưng vẫn còn trách nhiệm của người làm cha. Vì vậy, bị cáo này nói: “Bị cáo thật đau xót khi phải đưa các con ra làm lý do xin giảm nhẹ hình phạt".

Cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Sài Gòn này còn khẩn thiết nếu có phiên phúc thẩm, cơ quan chức năng cần triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước có thẩm quyền để trả lời rõ ràng trước tòa, giải đáp dư luận, minh oan cho các bị cáo.

Sau những lời phân trần bằng giọng thổn thức, bị cáo Chiến đề nghị người từng là cấp trên của mình, bị cáo Hà Văn Thắm, hãy khiếu kiện về quyết định mua lại Oceanbank với giá 0 đồng để chứng minh với dư luận rằng ngân hàng này không lỗ. "Xin anh hãy nói với HĐXX đôi lời về trách nhiệm của các bị cáo vì anh, vì ngân hàng”, bị cáo Chiến hối thúc. 

Khi nghe Nguyễn Quốc Chiến nhắc tới tên mình, trách nhiệm của mình với nhân viên, với ngân hàng, Hà Văn Thắm đã bật khóc nửa nở. Đây là lần đầu tiên trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa xử vụ án Oceanbank bị cáo này tỏ ra yếu đuối tới thế.  

Trong suốt tiến trình xét xử vụ án, Hà Văn Thắm đã nhiều lần đề nghị phải xem xét lại tình hình tài chính Oceanbank trước khi bị mua lại 0 đồng. Nhưng cho đến nay đề nghị này vẫn chỉ dừng lại ở đó, chưa có giám định cụ thể của một tổ chức giám định độc lập và khách quan về thiệt hại của Oceanbank và quy định nào cho phép việc mua lại ngân hàng mà không được sự chấp thuận của cổ đông.

Video: Cựu TGĐ Oceanbank bật khóc trước vành móng ngựa

Bị cáo Thắm bật khóc ở thời điểm này có thể không phải chỉ vì thương cho thân phận những thuộc cấp đã vì mình, vì ngân hàng mà lâm vào vòng lao lý, mà còn vì những uẩn khúc không thể giãi bày cùng ai, để rồi chỉ những người cùng làm với nhau mới có thể bày tỏ, cảm thông.

Trong phiên xử lần trước, Hà Văn Thắm đã làm cho những thuộc cấp vướng vào vòng lao lý cùng mình cảm thấy nguôi ngoai khi tỏ ra cứng rắn và kiên cường, đứng ra nhận hết tội về mình khi nói rằng mọi việc là do mình chỉ đạo và thuộc cấp chỉ là người thừa hành. 

Trước đó, từng có những "đồn thổi" rằng, ở thời điểm trước phiên tòa lần trước diễn ra vào hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3, vợ Hà Văn Thắm đã vào thăm bị cáo này, sau đó có nói với chồng mình rằng: "Vì anh mà các thuộc cấp khổ" và bị cáo này đã khóc trong phòng giam. Đó được cho là lý do "bên lề", lý do để bị cáo quyết định nhận toàn bộ tội về mình ở phiên tòa lần trước.

Trong phiên tòa lần này, có giám đốc chi nhánh kể: "Anh Thắm còn lạc quan lắm, anh còn cười, trêu và động viên mọi người cố gắng lên, bảo rồi mọi việc sẽ ổn thôi, biết đâu sau này mình lại làm chung, lại là những người anh em, lại xông pha trận mạc".

Đó là một phần sự thật khác về Hà Văn Thắm mà nếu không có phiên tòa này thì công chúng khó có thể biết được về một ông chủ ngân hàng quyền uy một thời. 

>>> Đọc thêm: Xét xử Hà Văn Thắm: Đề nghị giảm tội cho lái xe ra tòa mới biết mình là giám đốc

Bình luận