• Zalo

Cựu Chủ tịch Nissan tổ chức họp báo, lý giải nguyên nhân chạy trốn khỏi Nhật Bản

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 08/01/2020 22:35:33 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch Nissan Ghosn lần đầu xuất hiện công khai sau khi chạy trốn khỏi Nhật Bản, tổ chức họp báo ở Lebanon và nói rằng ông bị buộc tội vô căn cứ.

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn ngày 8/1 phát biểu trước báo giới tại Beirut, Lebanon lần đầu tiên kể từ khi ông trốn khỏi Nhật Bản. Ông Ghosn cáo buộc Nissan và công tố viên Nhật Bản "thông đồng" để dàn dựng vụ bắt ông, song nhấn mạnh Thủ tướng Nhật Abe Shinzo Abe "không tham gia âm mưu nhằm vào ông". 

"Những cáo buộc chống lại tôi là vô căn cứ", Ghosn nói và cho biết cáo buộc chống lại ông bắt nguồn từ một "cuộc đảo chính" bên trong Nissan bởi các Giám đốc điều hành bất mãn và các quan chức Nhật Bản - những người sợ kế hoạch của ông sẽ hợp nhất chặt chẽ hơn với gã khổng lồ xe hơi, đối tác liên doanh của Nissan, công ty Renault của Pháp.

"Tại sao họ lại kéo dài thời gian điều tra, tại sao họ lại bắt tôi? Tại sao họ lại có ý định ngăn cản tôi nói chuyện và đưa ra sự thật?", Ghosn nói. "Tại sao họ dành 14 tháng để cố gắng lung lay tinh thần của tôi, ngăn chặn mọi liên lạc giữa tôi với vợ?".

"Bạn sẽ chết ở Nhật Bản hoặc bạn sẽ phải trốn ra nước ngoài", Ghosn nói, chia sẻ cảm xúc của mình. "Tôi cảm thấy mình như con tin của đất nước mà tôi đã phục vụ trong 17 năm", ông Ghosn nói với các phóng viên tại buổi họp báo ở Beirut, Lebanon

Cựu Chủ tịch Nissan tổ chức họp báo, lý giải nguyên nhân chạy trốn khỏi Nhật Bản - 1

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn (giữa) phát biểu trước báo giới hôm 8/1 tại Beirut, Lebanon. (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên Tokyo hôm 7/1 ban hành lệnh bắt giữ vợ của Ghosn, Carole, với cáo buộc khai man. Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết họ sẽ cố gắng tìm cách đưa Ghosn trở lại Nhật Bản từ Lebanon, mặc dù hai nước không có hiệp ước dẫn độ tội phạm.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản đang điều tra cách thức Ghosn trốn đến Lebanon. Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) ban hành "thông báo đỏ" tìm kiếm và bắt giữ ông Ghosn.

Cuộc họp báo của Ghosn, đánh dấu bước ngoặt mới nhất trong câu chuyện kéo dài 14 tháng làm chấn động ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu, gây nguy hiểm cho liên minh Renault-Nissan mà Ghosn là kiến ​​trúc sư và tăng cường giám sát hệ thống tư pháp của Nhật Bản.

Cựu Chủ tịch Nissan Ghosn đang phải đối mặt với các cáo buộc sai phạm tài chính. Nissan cho biết một cuộc điều tra nội bộ cho thấy Ghosn đã tham gia vào việc sử dụng tiền của công ty cho mục đích cá nhân và báo cáo thu nhập vi phạm luật pháp Nhật Bản.  

Hôm 29/12, Ghosn trốn khỏi Nhật Bản sang Lebanon bất chấp việc ông đang bị giám sát ở Tokyo để chờ ngày ra tòa. Theo truyền thông Nhật Bản, Ghosn rời khỏi nhà ở Tokyo, lên tàu cao tốc tới Osaka và sau đó là máy bay riêng tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trốn tránh hải quan bằng cách trốn trong một chiếc hộp, trước khi tới Beirut, Lebanon vào ngày 30/12.

Hôm 5/1, Nhật Bản cho biết, nước này sẽ siết chặt hơn nữa các thủ tục xuất cảnh sau khi cựu chủ tịch hãng xe hơi Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn từ Nhật sang Lebanon để tránh lặp lại tình trạng tương tự.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin