Cựu Chủ tịch GPBank 'rút ruột' ngân hàng thế nào?

Do không có tiền để trả gốc và lãi cho công ty Tài chính cổ phần điện lực, cựu Chủ tịch GPBank đã bàn bạc với đồng phạm tìm cách rút tiền của ngân hàng này để trả nợ.

Ngày 20/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục mở phiên xét xử đối với Tạ Bá Long (SN 1955, trú ở phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) – cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, BLHS.

Đồng phạm với Long trong vụ án còn có Đoàn Văn An (SN 1958, trú ở phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Phó chủ tịch HĐQT; Phạm Quyết Thắng (SN 1973, ở phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Tổng giám đốc GPBank; Nghiêm Tiến Sỹ (SN 1973, trú ở phường Định Công, quận Hoàng Mai) – nguyên Phó tổng giám đốc; Nguyễn Anh Dung (SN 1978, ở phường Thịnh Liệt, Hà Nội) – cựu Kế toán trưởng và Nguyễn Ngọc Nam (SN 1976, trú tại phường Đống Mác,  Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Giám đốc công ty Sao Bắc.

Cuu Chu tich GPBank 'rut ruot' ngan hang the nao? hinh anh 1

 Lật tẩy chiêu “rút ruột” ngân hàng của cựu Chủ tịch GPBank và đồng phạm.

Theo hồ sơ, trong năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ GPBank theo quy định tại Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ và sử dụng vào những việc khác, bị cáo Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã sử dụng 3 công ty gồm: Công ty Thành Trung, công ty Đại Lải và công ty Chí Linh phát hành 3.380 tỷ đồng.

Trong đó, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An sử dụng gần 2.700 tỷ đồng để nhóm cổ đông của hai người này mua cổ phần tăng vốn điều lệ GPBank; sử dụng hơn 512 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu; số tiền còn lại hai bị cáo này sử dụng vào hoạt động đầu tư, kinh doanh của 3 công ty “sân sau”.

Sau khi được ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc GPBank tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền để trả gốc và lãi cho công ty Tài chính cổ phần Điện lực, Long và An đã bàn cách rút tiền của GPBank để trả nợ.

Các đối tượng sử dụng công ty Thành Trung và công ty Sao Bắc ký Thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank và sử dụng gần 3.800 tỷ đồng trong số tiền này để trả nợ gốc và lãi cho công ty Tài chính cổ phần điện lực, công ty Thành Trung sử dụng gần 3 tỷ đồng, bị cáo An sử dụng cá nhân số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã vi phạm quy định tại Điều 140, luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank số tiền 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến ngày 13/7/2015), phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (khoản 3, Điều 165, BLHS) với vai trò là người chủ mưu, trực tiếp thực hiện tội phạm, với sự giúp sức của các bị cáo đồng phạm trong cùng vụ án này.

>>> Đọc thêm: Ngân hàng ACB: ‘Bắt nợ’ GPBank 252 tỷ, dễ mất trắng 400 tỷ tại CB

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.