Cựu Chủ tịch Đồng Nai khai phải tạo điều kiện cho AIC, không muốn Bí thư phật ý

Bản tin 113Thứ Bảy, 12/11/2022 17:48:00 +07:00
(VTC News) -

Khi Bí thư tỉnh uỷ ký quyết định bổ sung chi phí cho dự án, Thái biết phải tạo điều kiện cho AIC trúng các gói thầu thiết bị y tế, không được làm Bí thư phật ý.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan.

Trong vụ án này, bị can Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị cáo buộc đã nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Phó Tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà.

Cựu Chủ tịch Đồng Nai khai phải tạo điều kiện cho AIC, không muốn Bí thư phật ý - 1

Bị can Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo lời khai của Đinh Quốc Thái, năm 2009, thông qua sự giới thiệu của bị can Trần Đình Thành (khi đó là Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai), bị can được bà Nhàn đặt vấn đề để tạo điều kiện cho AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu. 

Đồng thời, năm 2010 khi Bí thư Tỉnh ủy ký quyết định bổ sung chi phí thiết bị y tế cho dự án với số tiền hơn 754 tỷ đồng, mục đích là để bà Nhàn hỗ trợ tỉnh xin vốn ngân sách Trung ương nên bị can Thái biết phải tạo điều kiện cho AIC trúng thầu các gói thầu thiết bị y tế, không được làm Bí thư Tỉnh uỷ phật ý.

Trên cương vị Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai suốt quá trình thực hiện dự án, Thái là người quyết định các vấn đề liên quan đến dự án từ giai đoạn chuẩn bị đấu thầu, tổ chức đấu thầu, thực hiện hợp đồng, nghiệm thu, lắp đặt...Do đó, Thái đã được Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà chi 14,5 tỷ đồng vì đã tạo điều kiện cho Công ty AIC trong quá trình thực hiện dự án.

Cụ thể, lần đầu tiên vào năm 2009, khi Thái được Trần Đình Thành, Bí thư Tỉnh ủy giới thiệu với Nguyễn Thị Thanh Nhàn tại một nhà hàng ở TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, trong lần gặp mặt đầu tiên này, Thái nhận số tiền 500 triệu đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Khi đưa tiền Nhàn trao đổi với Thái: “Nhờ anh quan tâm, giúp đỡ đối với một số dự án mà Công ty AIC sẽ triển khai trong thời gian sắp tới tại tỉnh Đồng Nai”.

Lần thứ 2, Thái nhận số tiền 1 tỷ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong dịp Tết nguyên đán năm 2010 tại Văn phòng UBND tỉnh. Tại buổi gặp này Nhàn nói với Thái: “Nhờ anh quan tâm giúp đỡ để Công ty AIC được trúng thầu gói cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai”.

Sau đó, mỗi dịp Tết hoặc gặp gỡ, cựu Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đều nhận từ 500 triệu - 2 tỷ đồng từ bà Nhàn.

Đáng chú ý, Thái nghỉ hưu từ tháng 9/2019 nhưng trong dịp liên hoan cuối năm đó tại nhà hàng, Trần Mạnh Hà vẫn đưa Thái 1 tỷ đồng để "cảm anh đã giúp đỡ Công ty AIC đối với việc cung cấp thiết bị y tế cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và một số công việc khác của Công ty tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian anh công tác”.

Dịp Tết Nguyên đán năm 2020, Thái nhận 500 triệu đồng từ Trần Đăng Tấn, Trưởng ban 7 Công ty AIC tại nhà riêng. Tại buổi gặp này Trần Mạnh Hà nói với Thái “Công ty AIC có quà biếu nhân dịp Tết Nguyên đán để cảm ơn anh vì những gì anh đã quan tâm và giúp đỡ công ty trong những năm qua”.

Theo điều tra, từ 2009 đến 2020, ông Thái đã 14 lần nhận tổng số tiền 14,5 tỷ đồng từ bà Nhàn. Tất cả những lần nhận tiền đều là tiền mặt, mệnh giá 500.000 đồng vì đã tạo điều kiện cho Công ty AIC được trúng các gói thầu cung cấp thiết bị y tế đối với Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và trong quá trình thực diện việc bàn giao, lắp đặt thiết bị.

Đối với số tiền 14,5 tỷ đồng nêu trên, Thái khai một phần đưa cho vợ để đóng tiền học cho 2 con gái du học tại Mỹ từ năm 2016 đến nay; số tiền còn lại, Thái sử dụng cá nhân và chi phí một số việc trong gia đình. Do không ghi lại, Thái không nhớ được chi tiết việc sử dụng số tiền này.

Kết quả điều tra đến nay, Đinh Quốc Thái thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nói trên. Ngày 17/10/2022, trước thời điểm khởi tố bị can, gia đình Thái đã nộp lại toàn bộ để khắc phục hậu quả.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn