Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo

Chuyện vụ án Thứ Ba, 04/02/2020 17:19:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo bản án 12 năm tù TAND TP Hà Nội tuyên phạt.

Trong đơn kháng cáo đề nghị xét xử phúc thẩm, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho rằng VKSND Hà Nội không đúng khi cáo buộc việc không cho đấu giá dự án 29 ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước trước khi giao cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") là vi phạm quy định về quản lý đất đai, gây thiệt hại hơn 11.000 tỷ đồng. Bởi đất này không thể đấu giá được vì đây là tài sản của nhà đầu tư Daewon.

Bị cáo cũng phản bác quy kết "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015". Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng hành vi này xảy ra trước năm 2015 nên mọi cáo buộc của cơ quan công tố là trái với tinh thần Nghị quyết 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự.

Đối với việc giảm 10% giá bán nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến giải thích đây là chủ trương chung của Đà Nẵng và đã được thường trực Thành ủy, HĐND thành phố đồng ý. Bộ Tài chính, Kiểm toán Nhà nước và nhiều cơ quan đều biết vì là chính sách công khai, diễn ra cách đây 15 năm. Hơn nữa, ông chỉ là người thi hành quyết định của chủ tịch thành phố, theo quy định tại Luật tổ chức HĐND và UBND.

Khi là Phó chủ tịch thành phố (2006-2011), ông có ký bán giảm giá với mức trên cho 19 căn lô nhà, đất công sản song là thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch, Bí thư thành phố.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kháng cáo bản án 12 năm tù TAND TP Hà Nội tuyên phạt.

Chiều 13/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 3 năm tù tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Cùng tội danh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh bị phạt 17 năm tù, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") bị tuyên phạt 25 năm tù, cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn lĩnh án 5 năm tù, bị cáo Phan Xuân Ít (cựu phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng) án 6 năm.

Bản án nhận định vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại thành phố Đà Nẵng là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014 giúp cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) thu lợi bất chính đặc biệt lớn thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước làm mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý nhà nước tại thành phố Đà Nẵng. 

Từ hành vi trái pháp luật nêu trên của bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 Dự án đất trên cơ sở đó tạo cơ hội cho Phan Văn Anh Vũ có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng... nhằm trục lợi từ những giá trị tăng thêm của các bất động sản.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 22 nghìn tỷ đồng.

 

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp