Cựu Chủ tịch Đà Nẵng trình bày 10 nội dung chứng minh vô tội

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 08/05/2020 18:31:16 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tiếp tục khẳng định bản thân không sai phạm, đề nghị toà phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội.

Sáng 8/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của hai cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 17 bị cáo, tổ chức trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cho hay đã có đơn gửi HĐXX trình bày 10 nội dung chứng minh bản thân vô tội. Bị cáo Chiến cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết ông duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác.

Cụ thể, về chủ trương bán nhà, đất công sản có từ các đời Chủ tịch tiền nhiệm, bị cáo Chiến cho rằng bị cáo chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng trình bày 10 nội dung chứng minh vô tội - 1

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tại phiên toà phúc thẩm.

Đối với Dự án Công viên An Đồn cũ, bị cáo khẳng định lại rằng, mình ký các văn bản theo chủ trương chung của thành phố. Thực chất, những quyết định mà ông ký là mang tính hình thức như bị cáo đã trình bày trước đó. Một số tài sản bị cáo ký khi bên mua nhà đã nộp tiền từ trước, chỉ ký để hoàn thiện hồ sơ, không thể quy kết bị cáo đồng phạm được.

Việc quy kết bị cáo "chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản trái quy định", cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho biết thực hiện theo công văn 1283 (ngày 2/3/2010 có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất) do bị cáo Trần Văn Minh ký.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng cho rằng, không có bất cứ chứng cứ nào chứng minh bị cáo đồng phạm với Trần Văn Minh. Quan hệ giữa bị cáo và bị cáo Minh là cấp trên và cấp dưới, Chủ tịch với Phó Chủ tịch, thực hiện theo Luật Tổ chức HĐND, UBND; việc tiếp nhận ý chí của ông Minh là công việc.

Tôi và anh Minh chưa bao giờ thỏa thuận điều gì về việc ký bán nhà này, nhà kia cho ai để được cái gì. Việc tòa sơ thẩm quy kết là đồng phạm là điều không đúng”, bị cáo Văn Hữu Chiến khẳng định.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh Đà Nẵng ở giai đoạn cách đây hơn chục năm để có phán quyết phù hợp vì theo ông, có nhiều nội dung quy kết của cấp sơ thẩm oan cho ông và các bị cáo khác. Bị cáo Văn Hữu Chiến đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng trình bày 10 nội dung chứng minh vô tội - 2

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cho rằng bản án sơ thẩm tuyên bị cáo quá nặng, một số nội dung không có trong cáo trạng và kết luận điều tra. 

Bị cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá toàn diện và đầy đủ các chứng cứ, các quy định của pháp luật để tuyên một bản án "thấu tình đạt lý, đầy tính nhân văn".

Trình bày 5 nội dụng tự bào chữa, bị cáo Bằng cho rằng, ông không tham mưu giảm 10% giá trị quyền sử dụng đất như bản án sơ thẩm nhận định, quy kết vấn đề này là “rất oan cho bị báo”.

Bị cáo khẳng định mình không soạn thảo công văn 4869 để bị cáo Trần Văn Minh ký văn bản có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Cựu Phó Chánh Văn phòng Đà Nẵng cũng khẳng định, ông không tham mưu chủ trương giao quyền sử dụng đất Dự án Công viên An Đồn cũ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá như bản án sơ thẩm nhận định. 

Về hai nội dung này, tại phần xét hỏi trước đó, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh từng kêu oan cho ông Bằng. Bị cáo Minh cho rằng, bị cáo Bằng chỉ chấp hành theo chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất cho ông về việc ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá; không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Phan Văn Anh Vũ. 

Bị cáo Bằng cũng cho rằng mình không đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh trong vụ án này.

"Tôi với vai trò là người giúp việc, làm việc theo chỉ đạo của cấp trên, đây là quan hệ phụ thuộc. Tôi chỉ là người thực hiện chỉ đạo, không tham mưu, đề xuất", bị cáo Bằng nói.

Bị cáo Bằng cho rằng những hành vi của bản thân không gây nguy hiểm cho xã hội, đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự.

Tự bào chữa, cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Viết Vĩnh cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Nếu tòa vẫn quy kết ông phạm tội, ông xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án 2 năm tù tòa sơ thẩm tuyên.

Ngoài ra, hầu hết các bị cáo nguyên là lãnh đạo các Sở, Phòng, Ban của Đà Nẵng đều xin được giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng), Phan Xuân Ít (cựu Phó Chánh Văn phòng) và Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) trước đó kháng cáo kêu oan thì nay xin thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt

 Video: Vì sao Vũ "nhôm" sở hữu nhiều nhà đất công sản? 

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !