Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh: 10 năm nữa phát hiện vụ án thì số tiền thiệt hại hàng trăm nghìn tỷ đồng

Chuyện vụ ánThứ Ba, 07/01/2020 16:24:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đặt giả thiết nếu vụ án 10 năm nữa mới được phát hiện thì số tiền thiệt hại có lẽ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Chiều 7/1, sau khi nghe bản luận tội và đề nghị mức án của đại diện VKS, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trình bày phần tự bào chữa trước toà.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng bản luận tội của VKS có những điểm chấp nhận được nhưng có những điểm bị cáo cần giải trình thêm.

Trong phần tự bào chữa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh đến dự án 29 ha KĐT Quốc tế Đa Phước bị cơ quan tố tụng cáo buộc thất thoát tới hơn 11.000 tỷ đồng. 

Tại thời điểm năm 2011, khi bị cáo Văn Hữu Chiến ký quyết định giao đất cho Công ty CP xây dựng 79 thì 29 ha này vẫn là đất mặt nước.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh: 10 năm nữa phát hiện vụ án thì số tiền thiệt hại hàng trăm nghìn tỷ đồng - 1

 Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho biết đã gửi HĐXX một bản đồ vệ tinh mà chính tay mình làm, để làm chứng cứ mang tính chất khoa học.

Tôi có chuyên môn về vấn đề kỹ thuật này. Tôi chịu trách nhiệm, nếu quả thật không đúng như vậy, ngoài chịu 25 ngồi tù tôi còn trả lại bằng tiến sĩ cho Nhà nước” – bị cáo Minh nói.

Bị cáo cho rằng toàn bộ 29 ha đất chưa đạt tới điểm dừng kỹ thuật, chưa đạt điều kiện để xây dựng. Tới năm 2015, công ty Daewon mới xác định diện tích này đạt điểm dừng kỹ thuật, tức là có mặt bằng xây dựng.

Cựu chủ tịch Đà Nẵng nói “chúng tôi oan vụ 29 ha này lắm” vì từ một vùng trũng nước bị ô nhiễm, TP không bỏ ra đồng nào mà thu được 87 tỷ đồng…

Tại sao chúng tôi lại phải lên đây ngồi mang tội, vô lý quá, mong HĐXX xem xét”, bị cáo Minh trình bày.

Một vấn đề khác được Cựu chủ tịch Đà Nẵng nhắc tới nhiều trong phần tự bào chữa đó là cách tính thiệt hại của cơ quan điều tra.

Bị cáo Minh không đồng tình việc lấy giá ở thời điểm năm 2018 trừ đi giá thu vào từ năm 2011 để tính thiệt hai. Bởi điều này không có sách vở nào quy định cách tính như vậy mà phải quy đổi về thời gian.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đặt giả thiết nếu vụ án 10 năm nữa mới được phát hiện thì số tiền thiệt hại có lẽ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Minh khẳng định đã làm đúng các quy định, có một số việc sai nguyên tắc nhưng đã được cấp trên đánh giá là sáng tạo, có hiệu quả.

Tôi có hơn 700 ngày phải ở trại T16. T16 không phải dành cho những ông nghỉ hưu về ở đó, không phải dành cho tôi, không phải dành cho những ông chiến đấu vì đất nước. Mong HĐXX xem xét chúng tôi không tư túi. Viện kiểm sát nói tôi thoái hóa biến chất nhưng không phải như vậy”, bị cáo Minh nói.

Ba tôi là cán bộ bị Mỹ bắt ra Côn Đảo 18 năm tù, mẹ tôi cũng phải ở tù 7 năm. VKS đề nghị tôi 25 năm bằng y số ông già tôi, bà già tôi ở tù của Mỹ. Các anh gạt bỏ hết đóng góp của gia đình tôi…”, bị cáo Minh nói thêm.

Bản thân tôi tham gia phong trào sinh viên miền Nam, sau cũng tham gia về xây dựng quê hương. Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về, về để xây dựng quê hương”, bị cáo Minh trình bày.

 

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !