• Zalo

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tuyên án 47 tháng tù

Thế giới Thứ Sáu, 08/03/2019 07:54:00 +07:00

Paul Manafort bị toà án liên bang tuyên án 47 tháng tù giam với các cáo buộc từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo CNN, chiều 7/3 Toà án liên bang tuyên án Paul Manafort 47 tháng tù giam với các tội danh lừa đảo các ngân hàng và chính phủ, không nộp thuế cho hàng triệu USD thu nhập cá nhân. Paul Manafort là một trong những thân tín của Tổng thống Trump bị kết án, bắt nguồn từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

paul

 Paul Manafort. (Ảnh: CNN)

Cuối tháng 12/2018, nhóm điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cáo buộc cựu Củ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ông Paul Manafort, đã nói dối cơ quan điều tra liên bang về một khoản tiền cũng như những lần liên lạc với các quan chức trong chính quyền tổng thống đương nhiệm.

Trong hồ sơ gửi tòa án ngày 15/2, văn phòng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết họ đồng ý với Bộ Tư pháp Mỹ rằng ông Manafort sẽ phải đối mặt với mức án từ 235 đến 293 tháng tù giam và khoản tiền phạt từ 50.000 USD đến hơn 24,3 triệu USD.

Đầu tháng 2, Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson, phụ trách giám sát việc xét xử ông Manafort tại một tòa án ở thủ đô Washington, nhất trí với các công tố viên rằng ông Manafort đã cố tình nói dối các nhà điều tra về những lần tiếp xúc với chuyên gia tư vấn chính trị Konstantin Kilimnik, người bị nghi ngờ có quan hệ với đơn vị tình báo quân đội Nga và bị cáo buộc xâm phạm hòm thư điện tử của các thành viên đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ngoài ra, Thẩm phán Jackson cũng cho rằng ông Manafort đã không thành thật về một khoản thanh toán bí mật mà ông này đã gửi cho một công ty tư vấn luật.

Cuộc điều tra do ông Mueller phụ trách đã dẫn tới việc truy tố 19 nhân vật, trong đó có 3 cựu nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.   

Thẩm phán liên bang T.S. Ellis từng lưu ý trong phiên điều trần ngày 7/3 rằng Manafort bị kết án với các tội danh không có liên quan đến can thiệp trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin