Cựu Chủ tịch bị thanh tra, lãnh đạo phân tâm, Bóng đèn Điện Quang làm ăn bết bát

Kinh tếThứ Tư, 16/08/2017 13:19:00 +07:00

CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với kết quả kém khả quan do cạnh tranh gia tăng và sự phân tâm trong điều hành công ty của đội ngũ lãnh đạo sau khi cựu Chủ tịch công ty bị thanh tra.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 418,4 tỷ đồng, giảm 6,7% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế là 61,7 tỷ đồng, giảm 53,6% so với cùng kỳ.  

Doanh thu từ đèn compact giảm 20% so với cùng kỳ, trong khi đó doanh thu từ đèn LED tăng gần gấp đôi cùng kỳ.  Nhờ vậy, tỷ trọng đóng góp doanh thu của sản phẩm đèn LED trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng mạnh lên 35% từ 20% trong năm ngoái.

thu_truong_ho_thi_kim_thoa_icrq

 Gia đình Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa là cổ đông lớn nhất của Điện Quang.

Trong khi đó, lợi nhuận giảm mạnh là do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, thu nhập tài chính giảm mạnh do không còn khoản phải thu quá hạn từ Cu Ba trong năm nay. Do đó, với kết quả này, Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang chỉ hoàn thành 40% kế hoạch doanh thu và 41% kế hoạch lợi nhuận.

Công ty đã nỗ lực bảo vệ thị phần bằng cách giảm giá bán, nhưng cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Theo đại diện của DQC, nhiều doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu bán thành phẩm từ Trung Quốc và sau đó đóng gói bao bì trong nước để bán như các thương hiệu nội địa. Các sản phẩm này thường được bán với giá thấp hơn để cạnh tranh với các sản phẩm có thương hiệu của các doanh nghiệp sản xuất trong nước như DQC và Rạng Đông.

DQC đang tiến hành xây dựng nhà máy mới tại KCN Công nghệ cao tại quận 9, TP.HCM, với công suất thiết kế là 20 triệu đèn LED mỗi năm, tăng gấp đôi từ mức công suất hiện tại. Chi phí đầu tư cho nhà máy này khoảng 312 tỷ đồng.

Video: Xem xét kỷ luật Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - xử nghiêm để làm gương

Công ty cũng đã gia tăng thêm 10 triệu đơn vị cho công suất sản xuất ở nhà máy hiện tại và sẽ chuyển sang nhà máy mới sau khi cơ sở vật chất của nhà máy mới hoàn hiện. Nhà máy LED mới sẽ đi vào hoạt động vào tháng 4 năm sau.

Cựu Chủ tịch DQC, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

(Nguồn: Infonet)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn