Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp thử nghiệm thành công nguồn năng lượng tái tạo

(VTC News) - Mang theo bản chất, truyền thông "Bộ đội Cụ Hồ", Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp đã trở thành tấm gương sáng cho những cán bộ trẻ của ngành dầu khí.

Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp là Phó xưởng Điện tự động, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) đã có nhiều ý tưởng ứng dụng hiệu quả trong hoạt động của công ty, tiết kiệm mỗi năm hàng chục tỷ đồng.

Với phương châm, mỗi kW giờ điện được tiết kiệm là làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, các Cựu chiến binh PTSC M&C nói chung và Trần Công Nghiệp nói riêng đã có nhiều ý tưởng ứng dụng thành công vào thực tế sản xuất, góp phần không nhỏ vào việc làm cho sản phẩm của mình làm ra có chất lượng hơn, giá thành sản phẩm rẻ hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Để triển khai các ý tưởng của mình, Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp đã cùng Hội Cựu chiến binh phối hợp với Đoàn Thanh niên PTSC M&C tổ chức thiết kế thử nghiệm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. 

Đến nay đang triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên các mái nhà xưởng, hòa lưới điện trực tiếp dự kiến hàng nghìn kW, lấp đầy các mái nhà xưởng trên công trường thi công. Do vậy việc đầu tư hệ thống năng lượng điện mặt trời sao cho có hiệu quả kinh tế cao, giảm thời gian hoàn vốn là bài toán luôn đặt lên hàng đầu. 

Với tư duy đó, công ty đã quyết định triển khai hệ thống năng lượng điện mặt trời hòa lưới trực tiếp không có hệ thống UPS (bộ lưu điện) để giảm giá thành đầu tư ban đầu do không phải đầu tư UPS. 

Bên cạnh đó, do nguyên lý hoạt động của hệ thống là luôn ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng mặt trời tạo ra đưa vào tải sử dụng trước nên hiệu suất sử dụng của hệ thống luôn đạt 100%. Đồng thời, triển khai lắp đặt theo từng modul, mỗi modul khoảng 20kW đã giúp giảm giá thành và tăng tính linh hoạt trong việc bảo trì hệ thống”.

Cuu chien binh Tran Cong Nghiep thu nghiem thanh cong nguon nang luong tai tao hinh anh 1

 

Bên cạnh những đóng góp quan trọng vào việc phát triển đồng bộ hệ thống pin năng lượng mặt trời ở công ty, Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp còn phối hợp cùng các phòng, ban chức năng và các Đoàn Thanh niên thuộc Xưởng Điện tự động, để thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong công ty bằng đèn led, giúp giảm lượng điện tiêu thụ, đảm bảo độ sáng và tăng tính an toàn cho hệ thống điện công ty, tiết kiệm chi phí lên đến gần 2 tỉ đồng tiền điện hằng năm.

Một điểm nhấn trong công tác sử dụng nguồn năng lượng xanh là PTSC M&C ưu tiên nội địa hóa sản phẩm, bằng việc sử dụng các thiết bị do các công ty trong nước sản xuất để giảm giá thành và có chọn lọc nhà sản xuất về chất lượng để đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Một ý tưởng khác của Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp là cung cấp nguồn điện bờ cho tàu Amadeus bằng việc dùng nguồn điện trung thế 22kV-50Hz còn dư của hệ thống trung thế của công ty đưa qua bộ đổi tần số ra nguồn 690V-60Hz để dùng chung cho các dự án công trình biển mà PTSC M&C thực hiện. 

Theo Cựu chiến binh Trần Công Nghiệp, để các sáng kiến, cải tiến của mình được triển khai trên thực tế thì trước hết phải thuyết phục được lãnh đạo đồng ý cho triển khai, bằng việc chuẩn bị đầy đủ thông tin về: 

Kỹ thuật, vật liệu, mua sắm, các định hướng về năng lượng trong và ngoài nước, đến các chế độ chính sách để có cơ sở giải trình, thuyết phục lãnh đạo về các lợi ích trước mắt đạt được như tận dụng được nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên; tận dụng các chế độ ưu đãi của Nhà nước… Đồng thời, trong triển khai, rất cần sự phối hợp, phát huy tính năng động, nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên.

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU